Title: แนวทางการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครูต่อการจัดการศึกษาระบบออนไลน์ในยุคนิวนอร์มัลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1
Other Titles: Guidelines for parental engagement based on administrator and teacher opinions towards online education management in the new normal era of educational institutions under phra nakhon si syutthaya primary educational service area office 1
Authors: เธียรรัตน์, แป๊ะสมบูรณ์
Keywords: การมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง
การจัดการศึกษาระบบออนไลน์
ยุคนิวนอร์มัล
parental engagement
online education management
the New Normal Era
Issue Date: 2565
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา.
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์การมีส่วนร่วม ของผู้ปกครองตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครูต่อการจัดการศึกษาระบบออนไลน์ในยุคนิวนอร์มัล ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 และ 2) ศึกษา แนวทางการพัฒนาการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครูต่อการจัดการศึกษา ออนไลน์ในยุคนิวนอร์มัลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหาร และครู จำนวน 333 คน และผู้ให้ข้อมูลในการ สัมภาษณ์ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา และครู จำนวน 6 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็น แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน การจัดลำดับความต้องการจำเป็น PNI[subscript Modified]และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันของการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองตามความคิดเห็นของ ผู้บริหารและครูต่อการจัดการศึกษาระบบออนไลน์ในยุคนิวนอร์มัลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขต พื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และสภาพที่พึงประสงค์ ของการมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง ตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครูต่อการจัดการศึกษาระบบออนไลน์ในยุคนิวนอร์มัลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2) ผลการศึกษาแนวทางการพัฒนาการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองตาม ความคิดเห็นของผู้บริหารและครูต่อการจัดการศึกษาระบบออนไลน์ในยุคนิวนอร์มัลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 ได้แก่ (1) ด้านการอบรมเลี้ยงดู ผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการดูแลเอาใจใส่และส่งเสริมพฤติกรรมต่างๆ ในด้านที่นักเรียนถนัดและมีความ สนใจ (2) ด้านการติดต่อสื่อสาร ครูคอยให้ความรู้แนะแนวทาง อธิบายถึงประโยชน์ ความสำคัญและการใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ จัดทำคู่มือการเข้าใช้งานแอปพลิเคชั่น รวมถึงแนะนำดูแลการใช้งานในระหว่างัดกิจกรรมการเรียนการสอน (3) ด้านการอาสาสมัคร สถานศึกษามีการจัดประชุมผู้ปกครองเพื่อเปิด โอกาสให้ผู้ปกครองได้มีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาของผู้เรียนกับสถานศึกษา (4) ด้านการเรียนรู้ที่บ้าน ผู้ปกครองต้องเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้กับนักเรียน คอยกำกับ ติดตาม ให้ความสนใจกับกิจกรรม ดูแลเอาใจใส่ในเรื่องการเรียน ทบทวนการเรียนร่วมกันกับนักเรียน (5) ด้านการตัดสินใจ ผู้ปกครองและครูร่วมกันพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการดูแล ส่งเสริม และแก้ไขปัญหาพฤติกรรมที่พึงประสงค์และไม่พึงประสงค์ของ นักเรียน (6) ด้านการร่วมมือกับชุมชน ผู้ปกครองปลูกฝังคุณธรรมสิ่งที่ดี ดูแลเอาใจ สร้างจริยธรรมให้ลูกก่อน เข้าสังคม และมีการสร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัว
This research aimed to: 1) investigate the current and desirable state of parental engagement based on administrator and teacher opinions towards online education management in the new normal era of educational institutions under Phra Nakhon Si Ayutthaya Primary Educational Service Area Office 1, and 2) explore the practical approach of parental engagement based on administrator and teacher opinions towards online education management in the new normal era of educational institutions under Phra Nakhon Si Ayutthaya Primary Educational Service Area Office 1. The research samples consisted of 333 administrators and teachers. The key informants included six secondary school administrators and teachers. The research instruments were questionnaires and interview forms. Statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, Priority Needs Index (PNI[subscript Modified]) . Content analysis was also used for the qualitative data analysis. The research results revealed that: 1) the overall current state of parental engagement based on administrator and teacher opinions towards online education management in the new normal era of educational institutions under Phra Nakhon Si Ayutthaya Primary Educational Service Area Office 1 was at a high level. The overall desirable state of parental engagement was at the highest level. 2) Practical approaches of parental engagement based on administrator and teacher opinion towards online education management in the new normal era of educational institutions under Phra Nakhon Si Ayutthaya Primary Educational Service Area Office 1 included: (1) parenting: parents involved in caring for and promoting behaviors in the areas of the students' specialties and interests, (2) communication: teachers provided guidance and explained the benefits, importance, and use of various applications and prepared a manual for accessing the application as well as providing instructions during teaching and learning activities, (3) volunteers: schools held parent meetings to allow them to participate in the management of learners' education with schools, (4) home learning: parents must be good advisers to students by supervising, paying attention to activities and studies, and reviewing studies together with students, (5) decision-making: parents and teachers discussed and exchanged opinions on children care, promoted and solved problems involving student desirable and undesirable behaviors, (6) cooperation with the community: parents instilled good morals and mind in their children's ethics before socializing in the society and built good relationship in the family.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4435