DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: พัชรา แก้วทอง
dc.date.issued: 2554
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทัศนคติที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อกล้าไม้ดอกไม้ประดับของผู้บริโภค : กรณีศึกษา ศูนย์ไม้ดอกไม้ประดับคลอง 15 อ.องครักษ์ จ.นครนายก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการค้นคว้าอิสระ คือ กลุ่มผู้บริโภคที่ซื้อกล้าไม้ดอกไม้ประดับที่ศูนย์ไม้ดอกไม้ประดับคลอง 15 รังสิต อ.องครักษ์ จ.นครนายก จำนวน 400 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ Independent Samples t-test, Chi-Square, One-Way ANOVA และวิเคราะห์ความแตกต่าง ด้วย LSD ผลการศึกษาพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามในครั้งนี้ เพศชายมากกว่าเพศหญิง ช่วงอายุ 41-50 ปี สถานภาพสมรส มีการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย/ปวช ประกอบอาชีพค้าขาย/รับจ้าง มีรายได้เฉลี่ย 6,501 - 12,000 บาทต่อเดือน และมากกว่า 23,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป พักอาศัยในบ้านเดี่ยวเขตกรุงเทพและปริมณฑล ปัจจัยทางการตลาดที่ผู้บริโภคมีทัศนคติที่ดีที่สุด คือ ผลิตภัณฑ์ไม้ดอกไม้ประดับ รองลงมา คือ ทำเลที่ตั้งและการส่งเสริมการตลาด โดยมีทัศนคติอยู่ในระดับปานกลาง ด้านพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภค มีการซื้อกล้าไม้ดอกไม้ประดับ 3-4 ครั้ง ในรอบระยะเวลา 1 ปี มักเลือกซื้อกล้าไม้ดอกไม้ประดับ ประเภทไม้พุ่ม มากที่สุดจากศูนย์ไม้ดอกไม้ประดับคลอง 15 ผู้บริโภคร้อยละ 40.0 มีแนวโน้มมากที่จะกลับมาซื้อต่อ สรุปได้ว่า ลักษณะทางประชากรศาสตร์ของผู้บริโภคที่แตกต่างกัน ส่งผลให้มีทัศนคติเกี่ยวกับ กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ ราคา ทำเลที่ตั้ง การส่งเสริมการตลาด แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และลักษณะทางประชากรศาสตร์ของผู้บริโภค มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมซื้อกล้าไม้ดอกไม้ประดับอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The objective of this independent study was to study the attitudes affected consumer buying behavior of sprouts flowers: Case Study of Klong 15 Ornamental Plants and Flowers Center Ongkharak District, Nakhon Nayok. The samples consisted of 400 respondents who bought sprouts flowers from Klong 15 Ornamental Plants and Flowers Center Ongkharak District, Nakhon Nayok by the questionnaire. Statistical analysis used Independent Samples t-test, Chi-Square, One-Way ANOVA and Least Significant Difference (LSD). The results revealed that most of panels were male, 41-50 years old of age, marital status, completed their high school education/vocational certificate level. For occupation of the panels were trade and average income 6,501 - 12,000 baht per month and earned more than 23,000 baht per month, living in single detached house in Bangkok & Perimeter. The best attitudes of marketing factor were flowers product, location and promotion respectively, moderate attitude with buying behavior, buy the sprouts flower 3 to 4 times per year, most of shrub plants for purchased from Center for Flower Klong 15 and 40 percentage of consumer more likely to buy again. In concluding that the difference of demographic of consumer were significant different (p < 0.05) as a result attitudes on product strategy, price, location and promotion and the demographic of consumer related to buying behavior were significant at p < 0.05.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภค -- ปทุมธานี
dc.title: ทัศนคติที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อกล้าไม้ดอกไม้ประดับของผู้บริโภค : กรณีศึกษา ศูนย์ไม้ดอกไม้ประดับคลอง 15 อ. องครักษ์ จ.นครนายก
dc.title.alternative: The Attitudes Affected Consumer Buying Behavior of Sprouts Flowers: Case Study of Klong 15 Ornamental Plants and Flowers Center Ongkharak District, Nakhon Nayok
dc.type: Thesis