DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: โชคทวี นนท์ไพวัลย์
dc.date.issued: 2554
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอการศึกษาและเปรียบเทียบการลดการใช้ไฟฟ้าในโรงงานอุตสาหกรรมโดยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าก๊าชธรรมชาติ ด้วยอัตรารับซื้อระบบ อัตราตามช่วงเวลาของวัน(TOD) และ ตามช่วงเวลาของการใช้ (TOU) ของ บริษัท โอกิ ดาต้า แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด จากข้อมูลเบื้องต้น พบว่า ในปี พ.ศ. 2553 มีปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้า 8,833,738 kWh/ปี การใช้พลังงานไฟฟ้าในรอบ 1 วัน คือ ช่วงระหว่างเวลา 8:00 น. – 22:30 น. มีความต้องการไฟฟ้าสูงสุดเฉลี่ยประมาณ 1,850 kW. วิทยานิพนธ์นำเสนอการผลิตไฟฟ้าด้วยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ ขนาด 510 kW. เพื่อลดการใช้พลังงานและความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าสูงสุด 510 kW. สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ 2,307,240 kWh/ปี สิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 574,548 ลิตร/ปี งบประมาณการลงทุน 5,000,000 บาท อายุของโครงการ 10 ปี ค่าบำรุงรักษา 1,700,000 บาท อัตราค่าไฟฟ้าที่ซื้อจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อัตราตามช่วงเวลาของวัน 3.48 บาท/kWh และอัตราตามช่วงเวลาของการใช้ 3.91 บาท/kWh ราคาน้ำมันดีเซล 30 บาท/ลิตร อัตราค่าไฟฟ้าของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซล อัตราตามช่วงเวลาของวัน 4.99 บาท/kWh และอัตราตามช่วงเวลาของการใช้ 4.56 บาท/kWh ราคาก๊าซธรรมชาติ 22 บาท/ลิตร อัตราค่าไฟฟ้าของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ อัตราตามช่วงเวลาของวัน 4.13 บาท/kWh และอัตราตามช่วงเวลาของการใช้ 3.70 บาท/kWh จากการวิเคราะห์เปรียบเทียบทั้งสองแนวทาง พบว่าอัตราค่าไฟฟ้าของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ อัตราตามช่วงเวลาของวัน (TOD) จะขาดทุนเมื่อราคาก๊าซธรรมชาติสูงกว่า 19 บาท/ลิตร อัตราตามช่วงเวลาของการใช้ (TOU) จะขาดทุนเมื่อราคาก๊าซธรรมชาติสูงกว่า 22 บาท/ลิตร อัตราค่าไฟฟ้าของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลจะขาดทุน
dc.description.abstract: This thesis presents comparison study of diesel electricity generation and natural gas electricity generation for reducing power demand in industrial by buying rate time of day (TOD) and time of use rate (TOU), case study at Oki Data Manufacturing (Thailand) Company Limited. The company has electric consumption of 8,8,33,738 kWh/year in 2010. The maximum power demand and electric consumption was between 8:00 AM. – 22:30 PM. with average power demand 1,850 kW. Thesis proposed 510 kW of electricity generation with diesel generator and natural gas generator by rate TOD and TOU. The proposed study can reduce electric consumption of peak cut at rated 510 kW. An annual electricity generation is 2,307,240 kWh/year. Rate fuel consumption is 574,548 liter/year. The investment cost of this project is 5,000,000 baht. The period project is 10 years and the maintenance cost is 1,700,000 baht. Provincial Electricity Authority (PEA) has rate TOD of 3.48 baht/kWh and TOU of 3.91 baht/kWh. With Diesel price of 30 baht/liter, diesel generator by rate TOD, the energy cost is 4.99 baht/kWh and by rate TOU is 4.56 baht/kWh. Natural gas price of 22 baht/liter, natural gas generator by rate TOD, the energy cost is 4.13 baht/kWh and by rate TOD is 3.70 baht/kWh. From the comparison analysis, natural gas generator by rate TOD will not gain if natural gas price is higher than 19 baht / liter. By rate TOU natural gas generator will not gain if natural gas price is higher than 22 baht / liter. Diesel generator will not profit in any case.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า
dc.subject: วิศวกรรมไฟฟ้า
dc.subject: ไฟฟ้าอุตสาหกรรม
dc.title: การศึกษาและเปรียบเทียบการลดการใช้ไฟฟ้าในโรงงานอุตสาหกรรมโดยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติด้วยอัตรารับซื้อระบบ TOD และ TOUen_US
dc.title.alternative: Comparison Study of Diesel Generator and Natural gas Generator Electricity Generation for Reducing Power demand in Industrial
dc.type: Thesis