http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1136
Title: | ความคาดหวังและความคิดเห็นของผู้บริโภคต่อระดับคุณภาพบริการและการสื่อสารทางการตลาดของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอธัญบุรี |
Other Titles: | Consumers’ Expectations and Opinions towards the Levels of Service Quality and Marketing Communication of Provincial Electricity Authority in Thanyaburi |
Authors: | บัญชา รักษาจันทร์ |
Keywords: | การสื่อสารทางการตลาด. |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคาดหวังและความคิดเห็นของผู้บริโภคต่อระดับคุณภาพบริการและการสื่อสารทางการตลาดของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอธัญบุรี โดยกลุ่มตัวอย่างคือ ลูกค้าในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมที่อยู่ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอธัญบุรี จำนวน 312 ราย การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (Independent Samples t-test) การทดสอบความแปรปรวน (One-Way ANOVA: F-test)ทดสอบรายคู่ (Least Significant Difference: LSD) และค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์อย่างง่ายของเพียร์สัน(Pearson Product Moment Correlation Coefficient) ผลการศึกษาพบว่า ลูกค้าในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่เป็นประเภทอุตสาหกรรมการผลิต มีระยะทางห่างจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอธัญบุรีอยู่ในช่วง 5 - 10 กิโลเมตร ระดับแรงดันที่ใช้ คือ 200/380V มีค่าไฟฟ้าเฉลี่ยต่อเดือน มากกว่า 100,000 บาท และมีจำนวนชั่วโมงการใช้งานในช่วง 6 - 8 ชั่วโมง โดยส่วนใหญ่มีความคาดหวังต่อระดับคุณภาพบริการด้านความเป็นรูปธรรมของบริการ มากที่สุด รองลงมา คือ ด้านความเชื่อถือและไว้วางใจได้ ด้านการตอบสนองต่อผู้รับบริการด้านการให้ความมั่นใจแก่ผู้รับบริการ ด้านการให้ความสำคัญกับลูกค้า สำหรับความคิดเห็นต่อระดับคุณภาพบริการ และการสื่อสารทางการตลาดในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ผลการทดสอบสมมุติฐาน พบว่า ลูกค้ากลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่อำเภอธัญบุรีที่มีข้อมูลเฉพาะที่แตกต่างกันมีความคาดหวัง ความคิดเห็นต่อคุณภาพบริการ และการสื่อสารทางการตลาดของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอธัญบุรีที่แตกต่างกันและพบว่าความคาดหวังและความคิดเห็นต่อระดับคุณภาพการบริการกับความคิดเห็นต่อการสื่อสารทางการตลาดของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอธัญบุรีมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ในทิศทางเดียวกัน The independent study was carried out to investigate the consumers’ expectations and opinions towards the levels of the service quality and marketing communication of the Provincial Electricity Authority in Thanyaburi. The sample of the study comprised 312 industrial client groups in the area of responsibility of the Provincial Electricity Authority in Thanyaburi. The data were analyzed applying Percentage, Mean, Standard Deviation, Independent Samples t-test, One-Way ANOVA: F-test, Least Significant Difference: LSD, and Pearson Product Moment Correlation Coefficient. The results of study revealed that most clients were the production industrial groups, the establishments were 5-10 kilometers far from the Provincial Electricity Authority in Thanyaburi, the clients used 200/380 volt power, average cost of electricity per month was more than 100,000 Baht, and average electricity consumption was 6-8 hours per day. According to the expectations towards the levels of the service quality, it was found that the clients had the highest expectations in the Tangible aspect, next below were the aspects of Reliability, Responsiveness, Assurance, and Empathy respectively, however the opinions towards the levels of the service quality and marketing communication were found at the moderate level. The results of hypothesis testing revealed that the industrial client groups in the area of responsibility of the Provincial Electricity Authority in Thanyaburi that having different specific data had different expectations and opinions towards the service quality and marketing communication of the Provincial Electricity Authority in Thanyaburi. Furthermore the levels of the service quality and marketing communication of the Provincial Electricity Authority in Thanyaburi showed a positive correlation at 0.05 level of significance. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1136 |