http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1145
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ศรัญญา หงษ์ทอง | |
dc.date.issued | 2554 | |
dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อส่วนประสมทางการตลาดของธุรกิจการให้เช่าฉากหลังงานแต่งงาน : กรณีศึกษา จังหวัดสุพรรณบุรี โดยได้ศึกษาปัจจัยทางการตลาดของผู้บริโภคที่เช่าฉากหลังในพิธีงานแต่งงานในเขตจังหวัดสุพรรณบุรี และศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เช่าฉากหลังในพิธีงานแต่งงานเพื่อทราบถึงปัจจัยที่มีผลต่อส่วนประสมทางการตลาด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้บริโภคที่มีประสบการณ์ในการแต่งงานแล้ว ในเขตจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งได้ทา การเก็บข้อมูลจากการใช้แบบสอบถามจำนวน 384 ตัวอย่าง โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา เพื่ออธิบายลักษณะทั่วไปของข้อมูล เช่น ค่าเฉลี่ย ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานเพื่อทดสอบสมมติฐานโดยใช้ Independent Samples t-test และ One-Way ANOVA ผลการศึกษาพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ มีความสนใจค่าใช้จ่ายในการเช่าฉากหลังในราคาปานกลาง 6,400 - 9,700 บาท จัดด้วยรูปแบบผ้า โทนสีชมพูและสีฟ้า ส่วนใหญ่มักจะใช้บริการในเดือนกุมภาพันธ์ โดยเช่าผ่านสตูดิโอจัดงานแต่งครบวงจร ผู้ที่มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ คือ คู่สมรสมีแหล่งที่มาของข้อมูลจากผู้ที่เคยใช้บริการมาก่อน ซึ่งใช้ระยะเวลาในการดา เนินการติดต่อสั่งซื้อประมาณ 1 - 3 เดือน ส่วนการศึกษาด้านปัจจัยที่มีผลต่อส่วนประสมทางการตลาด พบว่า ด้านรายได้และอาชีพที่แตกต่างส่งผลต่อส่วนประสมทางการตลาดของธุรกิจการให้เช่าฉากหลังงานแต่งงานที่แตกต่างกันในทุก ๆ ด้านส่วนปัจจัยด้านพฤติกรรม พบว่า ด้านรูปแบบที่เช่า ที่แตกต่างกันส่งผลต่อส่วนประสมทางการตลาดของธุรกิจการให้เช่าฉากหลังงานแต่งงานที่แตกต่างกันในทุก ๆ ด้าน ส่วนด้านค่าใช้จ่าย แหล่งของข้อมูลและวิธีการซื้อไม่ส่งผลต่อส่วนประสมทางการตลาดของธุรกิจการให้เช่าฉากหลังงานแต่งงานในทุกด้าน ๆ The objective of independent study consist of study the factors that influence the marketing mix of renting the wedding backdrop in case study in Suphanburi. Study the marketing factor of consumer rented the wedding backdrop in Suphanburi and study the consumer behavior rented the wedding backdrop to know the factors that influence the marketing mix. The samples sizes for this study consisted of 384 respondents were experience of marriage in Suphanburi. Data were collected using a questionnaire by simple sampling. Statistical analysis used descriptive analysis for explained the general data such as Average, Frequency, Percentage, Standard Deviation and inferential statistics to test the hypotheses with Independent Samples t-test, One-Way ANOVA. The results found that most of the respondents were interesting in moderate price 6,400 - 9,700 bath of rented the wedding backdrop with the fabric style, pink and blue tones. Most of The results found that most of the respondents were held on February by through the studio for wedding services. People who are involved in the decision was a spouse, source of the data from people who used it before, used periods in the order about 1 to 3 months. The study of the factors that influence the marketing mix found that the different of income and occupation affected all factors of the marketing mix for renting the wedding backdrop. For behaviors factors found that the difference style of renting affected all the marketing mix of renting the wedding backdrop. For income, source of the information and how to purchase not affect all the marketing mix for renting the wedding backdrop. | en_US |
dc.language.iso | thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ | en_US |
dc.subject | บริการลูกค้า -- การศึกษาเฉพาะกรณี. | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อส่วนประสมทางการตลาดของธุรกิจการให้เช่าฉากหลังงานแต่งงาน : กรณีศึกษา จังหวัดสุพรรณบุรี | en_US |
dc.title.alternative | The Factors Effecting Marketing Mix of Backdrop Rental for Wedding Ceremony: Case Study in Suphanburi | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |