DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สมหมาย เสถียรธรรมวิทย์
dc.date.issued: 2554
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคาดหวังและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีต่อตลาดน้า คลองลัดมะยม ในเขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร ประชากรที่ใช้ที่ใช้ในการวิจัย คือนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มาเที่ยวตลาดน้า คลองลัดมะยม จำนวน 400 ราย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานสถิติที่ทดสอบสมมติฐานใช้ Independent Samples t-test สาหรับกลุ่มตัวอย่างที่มีสองกลุ่มถ้ามากกว่าสองกลุ่มใช้ One-Way ANOVA หากพบความแตกต่างใช้ LSD (Least Significant Difference) และทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างสองตัวแปรโดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson Correlation) ผลการศึกษา พบว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุต่ำ กว่าหรือเท่ากับ 20 ปี การศึกษาระดับมัธยมศึกษา ตอนปลายหรือเทียบเท่า สถานภาพโสด อาชีพนักเรียน/นักศึกษา และมีรายได้ต่ำ กว่าหรือเท่ากับ 10,000 บาท วัตถุประสงค์ในการเดินทางท่องเที่ยวคือการพักผ่อนหย่อนใจ ผู้ร่วมเดินทางเป็นญาติหรือบุคคลในครอบครัว การเดินทางโดยใช้รถยนต์ส่วนบุคคลช่วงเวลาที่สะดวกในการเดินทางคือวันอาทิตย์ และค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการท่องเที่ยวมากกว่า 500 บาทขึ้นไป ผลการทดสอบสมมติฐานความคาดหวังและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวตลาดน้า คลองลัดมะยมพบว่า นักท่องเที่ยวมีความคาดหวังสูงกว่าความพึงพอใจ และความคาดหวังมีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านทำเลที่ตั้ง และด้านการส่งเสริมการตลาดในระดับปานกลาง The independent study had purpose to learn about expectations and satisfaction of Thai tourists influencing Klong Lad Mayom Floating Market in Talingchan District, Bangkok. The research was made as a survey research, using questionnaire as a data collection instrument. The data were collected from 400 samples. The basic statistics used for analysis of data were Frequency, Percentage, Mean and Standard deviation. The hypothesis statistics used in testing included Independent Samples t-test method for two groups of samples. One-Way ANOVA was used for more than two groups. If the difference was found the statistics to be used was Least Significant Difference method (LSD). Pearson Product Moment Correlation analyses were used to analyses the relationship between two variables. The results of study as follow: Most of the respondents were female, with the age of 20 or under, married and finished elementary level of education or equivalent. They were students and all of them gained monthly incomes of 10,000 baht or lower. The main purpose of travelling to Klong lad Mayom Floating market was relaxing. The travel joiners were the relatives or the members in their families. They travelled by personal vehicles and the convenience time was Sunday. They spent more than 500 baht for their travelling. According to the hypothesis testing, the result showed that Thai Tourists focused on the expectation more than the satisfaction. It was also found that the expectation related with the level of product, price, location and marketing promotion satisfaction in “average” level.
dc.language.isothai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ
dc.subject: นักท่องเที่ยว -- ความพึงพอใจ -- ไทย.
dc.title: ความคาดหวังและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีต่อตลาดน้าคลองลัดมะยม ในเขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Expectations and Satisfaction of Thai Tourists InfluencingKlong Lad Mayom Floating Market in Talingchan District, Bangkok
dc.type: Thesis