Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1746
Title: | ประสิทธิภาพการยับยั้งแบคทีเรียของไมโครเอนแคปซุเลชั่นจากน้ำมันหอมระเหยสมุนไพร |
Other Titles: | The efficiency of antibacterialby microencapsulation from herb essential oil |
Authors: | กิตติกา แก้วขาว ศรีกาญจนา จตุพัฒน์วโรดม และรัตนพล มงคลรัตนาสิทธิ์ สุทัศนีย์ บุญโญภาส |
Keywords: | ตะไคร้ มะกรูด ส้มโอ ไมโครเอนแคปซูเลชั่น สแตปฟิโลคอร์คัส ออเรียส น้ำมันหอมระเหย |
Issue Date: | 2556 |
Abstract: | จุดประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้คือ ศึกษาสมบัติทางกายภาพน้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพร และทดสอบประสิทธิภาพการยั้บยั้งแบคทีเรีย สมุนไพรที่ใช้คือ มะกรูด ตะไคร้ และส้มโอ วิธีการสกัดคือ ผิวมะกรูดและเปลือกส้มโอสกัดโดยการบีบ และใบตะไคร้สกัดโดยการกลั่นด้วยไอน้ำ คัดเลือกสมุนไพรที่ยับยั้งแบคทีเรียและผลิตเป็นไมโครเอนแคปซูเลชั่น ค่าความเข้มข้น 2 เปอร์เซ็นต์ และ 10 เปอร์เซ็นต์ ผลกงานวิจัยพบว่า สมุนไพรทั้งหมดมีลักษณะเป็นน้ำใสๆ มีสีที่แตกต่างกัน มีกลิ่นเฉพาะตัว และพบว่าน้ำมันหอมระเหย สมุนไพรจาก ใบตะไคร้ มีประสิทธิภาพการยับยั้งแบคทีเรีย Staphy lococcus aureus ได้ร้อยละ 99.99 |
Description: | การประชุมวิชาการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล 15-16 กรกฎาคม 2556 |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1746 |
Appears in Collections: | ประชุมวิชาการ (Proceedings - HET) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
กัตติกา แก้วขาว.pdf | The efficiency of antibacterialby microencapsulation from herb essential oil | 529.79 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.