Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1746
Title: ประสิทธิภาพการยับยั้งแบคทีเรียของไมโครเอนแคปซุเลชั่นจากน้ำมันหอมระเหยสมุนไพร
Other Titles: The efficiency of antibacterialby microencapsulation from herb essential oil
Authors: กิตติกา แก้วขาว
ศรีกาญจนา จตุพัฒน์วโรดม
และรัตนพล มงคลรัตนาสิทธิ์
สุทัศนีย์ บุญโญภาส
Keywords: ตะไคร้
มะกรูด
ส้มโอ
ไมโครเอนแคปซูเลชั่น
สแตปฟิโลคอร์คัส
ออเรียส
น้ำมันหอมระเหย
Issue Date: 2556
Abstract: จุดประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้คือ ศึกษาสมบัติทางกายภาพน้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพร และทดสอบประสิทธิภาพการยั้บยั้งแบคทีเรีย สมุนไพรที่ใช้คือ มะกรูด ตะไคร้ และส้มโอ วิธีการสกัดคือ ผิวมะกรูดและเปลือกส้มโอสกัดโดยการบีบ และใบตะไคร้สกัดโดยการกลั่นด้วยไอน้ำ คัดเลือกสมุนไพรที่ยับยั้งแบคทีเรียและผลิตเป็นไมโครเอนแคปซูเลชั่น ค่าความเข้มข้น 2 เปอร์เซ็นต์ และ 10 เปอร์เซ็นต์ ผลกงานวิจัยพบว่า สมุนไพรทั้งหมดมีลักษณะเป็นน้ำใสๆ มีสีที่แตกต่างกัน มีกลิ่นเฉพาะตัว และพบว่าน้ำมันหอมระเหย สมุนไพรจาก ใบตะไคร้ มีประสิทธิภาพการยับยั้งแบคทีเรีย Staphy lococcus aureus ได้ร้อยละ 99.99
Description: การประชุมวิชาการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล 15-16 กรกฎาคม 2556
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1746
Appears in Collections:ประชุมวิชาการ (Proceedings - HET)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
กัตติกา แก้วขาว.pdfThe efficiency of antibacterialby microencapsulation from herb essential oil529.79 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.