Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1773
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | สกานต์ เหลืองเกรียงไกร | |
dc.contributor.author | เชาว์ อินทร์ประสิทธิ์ | |
dc.contributor.author | พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์ | |
dc.date.accessioned | 2014-09-09T04:03:44Z | |
dc.date.accessioned | 2020-09-24T04:36:28Z | - |
dc.date.available | 2014-09-09T04:03:44Z | |
dc.date.available | 2020-09-24T04:36:28Z | - |
dc.date.issued | 2013 | |
dc.identifier.uri | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1773 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการผลิตเอทานอลจากมันเส้นบดด้วยกระบวนการย่อยเป็นน้ำตาลและหมักพร้อมกัน (Simultaneous Saccharification and Fermentation, SSF) แบบย่อยน้ำตาลก่อนการหมัก (Pre-Saccharification) ด้วยเอนไซม์ GC147 และเติมอากาศระหว่างการหมักด้วยปริมาณอากาศในอัตรา 5 ลิตรต่อนาที และที่ระยะเวลาในการเติมอากาศที่แตกต่างกัน 3 แบบ ได้แก่ แบบไม่เติมอากาศ (การหมักแบบปกติ) แบบเติมอากาศตลอดการหมัก (0-72 ชั่วโมง) และแบบเติมอากาศในช่วงแรกของการหมัก (0-12 ชั่วโมง) โดยใช้ถังหมักขนาด 60 ลิตร และความเข้มข้นของเส้นมันบด 25% โดยน้ำหนัก พบว่า สภาวะการผลิตเอทานอลที่เหมาะสมที่สุด คือ การหมักแบบเติมอากาศช่วงแรกของการหมัก (0-12 ชั่วโมง) เพราะสามารถลดระยะเวลาการหมักลง 6 ชั่วโมง เมื่อเปรียบเทียบกับการหมักแบบปกติ โดยให้ปริมาณเอทานอลใกล้เคียงกัน สำหรับการหมักแบบเติมอากาศตลอดการหมัก แม้จะให้เอทานอลเร็วเท่ากับการหมักแบบเติมอากาศช่วงแรกของการหมัก แต่ให้ปริมาณเอทานอลต่ำกว่าการหมักแบบอื่น แสดงให้เห็นว่าการเติมอากาศในปริมาณที่เหมาะสม และถูกเวลา จะช่วยลดระยะเวลาผลิตเอทานอลจากมันเส้นบดด้วยกระบวนการ SSF และให้ปริมาณเอทานอลใกล้เคียงกับการหมักแบบปกติ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | Rajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineering | en_US |
dc.subject | เอทานอล | en_US |
dc.subject | มันเส้นบด | en_US |
dc.subject | กระบวนการย่อยให้เป็นน้ำตาลและหมักพร้อมกัน | en_US |
dc.subject | การให้อากาศ | en_US |
dc.title | การผลิตเอทานอลจากมันเส้นบดด้วยกระบวนการย่อยเป็นน้ำตาลและหมักพร้อมกันแบบย่อยน้ำตาลก่อนการหมักและเติมอากาศระหว่างการหมัก | en_US |
dc.type | Other | en_US |
Appears in Collections: | ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TAIB-01 p192-197.pdf | การผลิตเอทานอลจากมันเส้นบดด้วยกระบวนการย่อยเป็นน้ำตาลและหมักพร้อมกันแบบย่อยน้ำตาลก่อนการหมักและเติมอากาศระหว่างการหมัก | 546.02 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.