Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1792
Title: การออกแบบและพัฒนาเครื่องปอกเปลือกผลมะพร้าวอ่อนแบบใบมีดชัก
Authors: ศิวลักษณ์ ปฐวีรัตน์
ฉัตรชัย ทิพยรัตน์
Keywords: ผลมะพร้าวอ่อน
ใบมีดชัก
Issue Date: 2013
Publisher: Rajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineering
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบเครื่องปอกเปลือกมะพร้าวอ่อนเป็นรูปทรง 5 เหลี่ยม โดยใช้กลไกใบมีดชัก ไป-กลับ เพื่อให้เกิดแรงเฉือน ในการตัดเส้นใยที่เปลือกผลมะพร้าวอ่อน โดยการทำงานของเครื่องจะแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอนดังนี้ คือ ทำการปอกเปลือกส่วนข้างของผลมะพร้าวก่อนและปอกเปลือกส่วนหัวเป็นขั้นสุดท้าย ทำการทดสอบประสิทธิภาพเครื่องปอกเปลือกผลมะพร้าวอ่อนแบบใบมีดชัก โดยการปอกเปลือกผลมะพร้าวอ่อนและจับเวลาแต่ละขั้นตอนในการทำงานของเครื่องพบว่า ขั้นตอนในการปอกเปลือกส่วนข้างใช้เวลาเฉลี่ย 1.24 นาทีต่อผล และปอกเปลือกส่วนหัวใช้เวลาเฉลี่ย 1.70 นาทีต่อผล เมื่อเทียบการทำงานใน 1 ชั่วโมง สามารถปอกเปลือกมะพร้าวอ่อนได้เฉลี่ย 20.45 ผลต่อชั่วโมง
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1792
Appears in Collections:ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TAM-25 p310-313.pdfการออกแบบและพัฒนาเครื่องปอกเปลือกผลมะพร้าวอ่อนแบบใบมีดชัก627.48 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.