Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1802
Title: | การทำแห้งกากมันสำปะหลังด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ |
Authors: | นาฏชนก ปรางปรุ วิเชียร ดวงสีเสน เทวรัตน์ ตรีอำนรรค เกียรติศักดิ์ ใจโต |
Keywords: | กากมันสำปะหลัง พลังงานแสงอาทิตย์ การทำแห้ง |
Issue Date: | 2013 |
Publisher: | Rajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineering |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความสามารถในการทำแห้งกากมันสำปะหลังด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งมีปัจจัยที่ทำการศึกษาประกอบด้วยความหนาของกองกากมันสำปะหลัง 2 cm, 4 cm และ 6 cm. การพลิกกลับกองและไม่พลิกกลับกองของกากมันสำปะหลัง โดยทำแห้งกากมันสำปะหลังที่มีความชื้นเริ่มต้นเฉลี่ย 81.10%wb พลังงานแสงอาทิตย์เฉลี่ย 596.53 W/m2 อุณหภูมิเฉลี่ย 37.43 degree Celsius ความชื้นสัมพัทธ์เฉลี่ย 47.99% และใช้ระยะเวลาในการทำแห้งทั้งหมด 14 วัน ผลจากการทดสอบพบว่า ทั้งความหนาและการพลิกกลับกองมีผลต่อความชื้นสุดท้ายของกากมันสำปะหลังอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ (p<0.01) โดยการทำแห้งที่ความหนา 2 cm สามารถลดความชื้นของกากมันสำปะหลังลงเหลือความชื้นสุดท้ายเฉลี่ย 9.21%wb และไม่มีเชื้อราเกิดขึ้น ส่วนการทำแห้งที่ความหนา 6 cm ทำให้ผลิตภัณฑ์สุดท้ายมีความชื้นสูงเกินกว่าการจัดเก็บให้ปลอดภัยและมีเชื้อราเกิดขึ้น เมื่อพิจารณาปัจจัยด้านการพลิกกลับกอง พบว่าที่ความหนาเดียวกันความชื้นสุดท้ายของกากมันสำปะหลังมีค่าลดลงเมื่อมีการพลิกกลับกองซึ่งผลจากการประเมินความสามารถในการทำแห้ง พบว่าการทำแห้งที่ความหนา 2 cm และไม่มีการพลิกกลับกองเป็นสภาวะที่มีความสามารถในการทำแห้งสูงสุด |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1802 |
Appears in Collections: | ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TEA-02 p382-386.pdf | การทำแห้งกากมันสำปะหลังด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ | 574.92 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.