Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1803
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ทวีศักดิ์ มหาวรรณ์ | |
dc.contributor.author | อัจฉรา จันทร์ผง | |
dc.contributor.author | นิลวรรณ ไชยทนุ | |
dc.date.accessioned | 2014-10-01T03:58:56Z | |
dc.date.accessioned | 2020-09-24T04:36:28Z | - |
dc.date.available | 2014-10-01T03:58:56Z | |
dc.date.available | 2020-09-24T04:36:28Z | - |
dc.date.issued | 2013 | |
dc.identifier.uri | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1803 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาตู้อบและกระบวนการอบแห้งหญ้าหวานโดยใช้แหล่งความร้อนจากหัวเผาก๊าซชนิดอินฟราเรดและแหล่งความร้อนจากพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งมีความเหมาะสมกับพื้นที่ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกหญ้าหวานบ้านอมลอง อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ในการแก้ไขปัญหาการควบคุมอุณหภูมิและเวลาในการอบแห้ง และช่วยลดการใช้ไม้ฟืนจากป่าธรรมชาติมาเป็นเชื้อเพลิง หลักการทำงานของตู้อบแห้งหญ้าหวานแยกได้ 2 ส่วน คือ ส่วนแรกจะเป็นการทำงานของระบบก๊าซ โดยมีหัวเผาก๊าซชนิดอินฟราเรดเป็นตัวให้ความร้อนในห้องให้ความร้อน จากนั้นอากาศร้อนถูกส่งต่อไปยังห้องจ่ายความร้อนโดยพัดลมดูดอากาศร้อน ภายในห้องจ่ายความร้อนมีครีบปรับเพื่อส่งและกระจายลมร้อนไปยังห้องอบหญ้าหวาน และส่วนที่สองเป็นการทำงานของระบบแสงอาทิตย์ โดยมีแผงรับความร้อนจากแสงอาทิตย์เป็นตัวกักเก็บความร้อนเพื่อส่งต่อไปยังห้องอบแห้งหญ้าหวาน ตู้อบหญ้าหวานนี้สามารถอบแห้งหญ้าหวานสดได้ครั้งละ 3 กิโลกรัม ความชื้นของหญ้าหวานสดที่ใช้ในการทดลองประมาณ 76.68% (w.b.) และอบหญ้าหวานให้เหลือความชื้นสุดท้ายอยู่ที่ 3-5% (w.b.) ใช้อุณหภูมิในการทดลองที่ 40, 50 และ 60 degree Celsius ความเร็วรอบของพัดลมดูดอากาศ 1,120, 1,400 และ 1,866 rpm ตามลำดับ ส่วนการทดสอบโดยใช้แหล่งความร้อนจากพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อหาความสัมพันธ์ของอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสมต่อการอบแห้งหญ้าหวาน เมื่อพิจารณาผลการทดสอบการอบแห้งหญ้าหวานโดยใช้ความร้อนจากก๊าซหุงต้มพบว่า ที่อุณหภูมิ 60 degree Celsius และความเร็วรอบของพัดลมดูอากาศ 1,866 rpm เป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับอุณหภูมิและความเร็วรอบอื่นๆ โดยที่หญ้าหวานมีค่าความชื้นสุดท้ายที่ 3.49% (w.b.) ความแตกต่างของสี 0.61 ใช้ระยะเวลาที่ใช้ในการอบแห้ง 60 นาที มีประสิทธิภาพการทำงานที่ 65.61% และเมื่อพิจารณาปริมาณการใช้เชื้อเพลิงก๊าซหุงต้มเพียง 0.2 กิโลกรัมต่อการอบแห้งหนึ่งครั้ง ส่วนผลจากการใช้แหล่งความร้อนจากพลังงานแสงอาทิตย์พบว่า อุณหภูมิเฉลี่ยภายใต้ตู้อบอยู่ที่ 49.7 degree Celsius ความชื้นสุดท้าย 4.30% (w.b.) ใช้เวลาในการอบแห้ง 450 นาที ค่าความแตกต่างของสี 3.23 ซึ่งเมื่อเทียบกับการใช้เครื่องอบแห้งก๊าซหุงต้มพบว่า ใช้เวลาในการอบแห้งนานถึง 6-7 เท่าต่อครั้ง แต่การนำพลังงานแสงอาทิตย์เข้ามาใช้ในการอบแห้งนั้น เหมาะสำหรับทำการอบแห้งช่วงที่มีแสงแดดเหมาะสม โดยสามารถช่วยลดต้นทุนในการใช้ไฟฟ้าและก๊าซหุงต้มได้อีกทางหนึ่ง | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | Rajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineering | en_US |
dc.subject | หญ้าหวาน | en_US |
dc.subject | การอบแห้ง | en_US |
dc.subject | ก๊าซหุงต้ม | en_US |
dc.subject | หัวเผาก๊าซชนิดอินฟราเรด | en_US |
dc.subject | พลังงานแสงอาทิตย์ | en_US |
dc.title | การพัฒนาตู้อบหญ้าหวานโดยใช้แหล่งความร้อนจากก๊าซหุงต้มและพลังงานแสงอาทิตย์ | en_US |
dc.type | Other | en_US |
Appears in Collections: | ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TEA-03 p387-392.pdf | การพัฒนาตู้อบหญ้าหวานโดยใช้แหล่งความร้อนจากก๊าซหุงต้มและพลังงานแสงอาทิตย์ | 578.92 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.