Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1805
Title: | การจัดการพลังงานในกระบวนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่เยือกแข็ง |
Authors: | พงศธร ปียวรรณ วิทยา ยงเจริญ |
Keywords: | อาหารทะเลแช่เยือกแข็ง เทคโนโลยีสะอาด |
Issue Date: | 2013 |
Publisher: | Rajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineering |
Abstract: | อุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่เยือกแข็งเป็นอุตสาหกรรมที่มีการใช้พลังงานจำนวนมาก การใช้เทคโนโลยีสะอาดเข้ามาใช้ในระบบการผลิตมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด เนื่องจากวิกฤตพลังงานจำเป็นต้องมีการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า การศึกษานี้ได้ศึกษาการใช้พลังงานในโรงงานอาหารแช่สำหรับการส่งออก โดยผลิตภัณฑ์ประกอบด้วย ฟิชบล็อค ฟิชพอร์ชั่น และกุ้งแช่แข็ง พบว่าอัตราผลิตภัณฑ์ต่อวัตถุดิบมีค่าร้อยละ 70 อัตราการใช้พลังงานต่อผลิตภัณฑ์ 1,052 กิโลวัตต์-ชั่วโมงต่อตัน ภายในโรงงานสามารถแบ่งการใช้พลังงาน เป็นพลังงานจากแสงสว่างร้อยละ 15 พลังงานจากระบบทำความเย็นและกระบวนการผลิตร้อยละ 75 และพลังงานจากเครื่องปรับอากาศสำนักงานและอื่นๆ ร้อยละ 10 การใช้น้ำในการผลิตปลาแลและกุ้งจะมีค่าอัตราการใช้น้ำในการผลิตมีค่า 29.45 ลบ.ม.ต่อตัน โดยเมื่อมีการปรับปรุงระบบแสงสว่างพบว่า เมื่อมีการเปลี่ยนหลอดไฟแสงสว่างจาก T8 เป็น T5 และ LED จะประหยัดพลังงาน 45,291 กิโลวัตต์-ชั่วโมงต่อปี และการออกแบบต้นแบบการนำน้ำล้างและละลายน้ำแข็งในห้องแช่แข็งมาระบายความร้อนของคอนเดนเซอร์ จะประหยัดพลังงาน 56,975 กิโลวัตต์-ชั่วโมงต่อปี สมรรถนะของระบบ COP จะเพิ่มขึ้นจาก 5.88 เป็น 6.50 |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1805 |
Appears in Collections: | ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TEA-06 p399-404.pdf | การจัดการพลังงานในกระบวนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่เยือกแข็ง | 640.12 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.