Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1812
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorอิทธิพล พจนสัจ
dc.contributor.authorจิราพร พจนสัจ
dc.contributor.authorกิตติพล ชิตสกุล
dc.date.accessioned2014-10-03T02:56:33Z
dc.date.accessioned2020-09-24T04:36:48Z-
dc.date.available2014-10-03T02:56:33Z
dc.date.available2020-09-24T04:36:48Z-
dc.date.issued2013
dc.identifier.urihttp://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1812-
dc.description.abstractการแปรรูปลำไยอบแห้งสามารถทำได้หลายวิธีคือ เนื้อลำไยอบแห้ง ลำไยอบแห้งแบบมีเปลือก การอบจะอยู่ที่อุณหภูมิ 70-80 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 12-48 ชั่วโมง ลำไยที่อบแห้งจะต้องมีความชื้นเหลืออยู่ที่ประมาณ 17% ของน้ำหนักผลสด ซึ่งผลลำไยสดมีความชื้นประมาณ 70% ของน้ำหนักผลสด จากผลการวิจัยการศึกษาผลของการวัดค่าความจุไฟฟ้าที่มีต่อความชื้นของลำไยอบแห้ง ทำให้นำมาสู่การวิจัยเครื่องต้นแบบเพื่อตรวจวัดความชื้นของลำไยอบแห้งแบบมีเปลือกด้วยการวัดค่าความจุไฟฟ้าโดยออกแบบตัวเก็บประจุแบบแผ่นขนานเป็นกล่องมีความกว้าง 10 cm. ยาว 14 cm. ระยะห่างระหว่างแผ่นตัวนำ 3.5 cm. จำนวนผลลำไยสดที่ทำการวัด 15 ผล ได้ความสัมพันธ์ของค่าความจุไฟฟ้ากับค่าความชื้นของลำไยที่อบ โดยค่าความจุไฟฟ้าของลำไยสดมีค่าเท่ากับ 22.697 pF และลำไยอบแห้งมีคาเท่ากับ 19.156 pF นำข้อมูลที่ได้มาออกแบบวงจรตรวจจับโดยลำไยสดมีค่าแรงดัน 3.899 V และลำไยอบแห้งมีค่าแรงดัน 3.706 V นำผลที่ได้มาประมวลผลและแสดงผลเป็นค่าเปอร์เซ็นต์ ผลการทดสอบค่าจริงกับการวัดด้วยเครื่องที่ออกแบบผลที่ได้มีความคลาดเคลื่อนระหว่าง 1.48-19.03%en_US
dc.language.isootheren_US
dc.publisherRajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineeringen_US
dc.subjectลำไยอบแห้งแบบมีเปลือกen_US
dc.subjectค่าความจุไฟฟ้าen_US
dc.titleการสร้างเครื่องต้นแบบเพื่อตรวจวัดความชื้นของลำไยอบแห้งแบบมีเปลือกen_US
dc.typeOtheren_US
Appears in Collections:ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TETA-02 p436-437.pdfการสร้างเครื่องต้นแบบเพื่อตรวจวัดความชื้นของลำไยอบแห้งแบบมีเปลือก985.89 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.