Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1816
Title: ศึกษาการผลิตน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ด้วยวิธีการแช่เยือกแข็ง
Authors: ศุภมาศ ปั้นปัญญา
ศิวลักษณ์ ปฐวีรัตน์
Keywords: การแช่เยือกแข็ง
น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์
การทำละลาย
Issue Date: 2013
Publisher: Rajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineering
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศักยภาพของวิธีการแช่เยือกแข็งกะทิในกระบวนการแยกชั้นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ โดยศึกษาอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสมในการแช่เยือกแข็งใช้อุณหภูมิในการแช่เยือกแข็งอยู่ที่ -18, -28 แบะ -38 องศาเซลเซียส และช่วงเวลาที่ 36, 40, 44, 48 และ 52 ชั่วโมงตามลำดับ กะทิแช่เยือกแข็งถูกนำไปทำให้ละลายที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1, 1.5, 2 และ 2.5 ชั่วโมง จากการศึกษาพบว่าอุณหภูมิและเวลาในการแช่เยือกแข็งสามารถทำลายโครงสร้างพันธะภายในของโปรตีน ส่งผลให้เกิดการแยกชั้นของกะทิหลังจากนำไปทำให้ละลาย แยกออกเป็น 3 ชั้น คือ ชั้นน้ำมัน ชั้นครีม และชั้นน้ำ ในขณะที่ผลการศึกษาพบว่า ช่วงเวลาในการแช่เยือกแข็งที่มากกว่า 48 ชั่วโมงไม่ส่งผลให้ปริมาณน้ำมันมะพร้าวเพิ่มมากขึ้น ทุกๆ ช่วงอุณหภูมิในการแช่เยือกแข็ง
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1816
Appears in Collections:ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TFE-03 p457-461.pdfศึกษาการผลิตน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ด้วยวิธีการแช่เยือกแข็ง449.42 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.