Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1820
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorสมัคร รักแม่
dc.contributor.authorอดุลย์ แซ่เล้ว
dc.date.accessioned2014-10-03T03:59:45Z
dc.date.accessioned2020-09-24T04:36:15Z-
dc.date.available2014-10-03T03:59:45Z
dc.date.available2020-09-24T04:36:15Z-
dc.date.issued2013
dc.identifier.urihttp://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1820-
dc.description.abstractงานวิจัยนี้เป็นการศึกษาอิทธิพลของการเขย่ากระป๋องและความหนืดของของเหลวที่มีต่อการแทรกผ่านความร้อนระหว่างการให้ความร้อนในหม้อฆ่าเชื้อ โดยศึกษาความถี่ในการเขย่า 5 ระดับคือ 160 230 310 และ 380 ครั้ง/นาที แอมพลิจูดในการเขย่า 1 เซนติเมตรเขย่าเพียงทิศทางเดียวตามแนวนอน ใช้สารละลายเบนโทไนท์เป็นตัวแทนของอาหารที่มีความหนืดระดับต่างๆ โดยปรับให้มีความเข้มข้น 5 ระดับได้แก่ 0 3 5 7 และ 9 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก บรรจุในกระป๋องขนาด 303x406 มีช่องว่างเหนืออาหาร 1 เซนติเมตร อุณหภูมิของหม้อฆ่าเชื้อ 121 องศาเซลเซียส ศึกษาการให้ความร้อนจนค่า F0 เท่ากับ 3 นาที ผลการวิจัยพบว่า การเขย่าด้วยความถี่ 160 ครั้ง/นาที ทำให้สารละลายเบนโทไนท์ความเข้มข้น 0 3 และ 5 เปอร์เซ็นต์ ใช้เวลาการฆ่าเชื้อลดลงจากเดิม 37 63 และ 92 นาที เหลือ 17.5 19.0 และ 20.5 นาที ตามลำดับและเวลาในการให้ความร้อนลดลงจากเดิมอีกเพียง 1-2 นาที เมื่อเพิ่มอัตราการเขย่าให้สูงขึ้น สำหรับสารละลายเบโทไนท์ความเข้มข้น 7 และ 9 เปอร์เซ็นต์ พบว่าต้องใช้ความถี่การเขย่าที่ 380 ครั้ง/นาที จึงทำให้เวลาการฆ่าเชื้อลดลงจากเดิม 97.0 และ 101.0 นาที เหลือเวลา 21.0 และ 35.5 นาที ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบกับสภาวะกระป๋องอยู่นิ่งพบว่าการเขย่าระหว่างการให้ความร้อนช่วยลดเวลาการฆ่าเชื้อลงได้ตั้งแต่ 18.3 ถึง 78.4 เปอร์เซ็นต์และการเขย่ามีอิทธิพลต่อการแทรกผ่านความร้อนลดลงเมื่อความหนืดของสารละลายสูงขึ้นen_US
dc.language.isootheren_US
dc.publisherRajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineeringen_US
dc.subjectการเขย่าen_US
dc.subjectความหนืดen_US
dc.subjectการแทรกผ่านความร้อนen_US
dc.subjectหม้อฆ่าเชื้อen_US
dc.subjectกระป๋องen_US
dc.titleอิทธิพลของการเขย่าและความหนืดของของเหลวที่มีต่อการแทรกแซงผ่านความร้อนในกระป๋องระหว่างการฆ่าเชื้อen_US
dc.typeOtheren_US
Appears in Collections:ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TFE-12 p508-513.pdfอิทธิพลของการเขย่าและความหนืดของของเหลวที่มีต่อการแทรกแซงผ่านความร้อนในกระป๋องระหว่างการฆ่าเชื้อ538 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.