Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1824
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorจุฑารัตน์ ทะสะระ
dc.contributor.authorสุภวรรณ ฏิระวณิชย์กุล
dc.contributor.authorยุทธนา ฏิระวณิชย์กุล
dc.date.accessioned2014-10-03T07:06:07Z
dc.date.accessioned2020-09-24T04:36:10Z-
dc.date.available2014-10-03T07:06:07Z
dc.date.available2020-09-24T04:36:10Z-
dc.date.issued2013
dc.identifier.urihttp://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1824-
dc.description.abstractงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการอบปลาแห้งข้าวสาร โดยใช้ตู้อบแห้งที่มีลมร้อนและรังสีอินฟราเรดเป็นแหล่งพลังงาน โดยพิจารณาจลนศาสตร์การอบแห้ง และค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ความชื้น ตลอดจนศึกษาปัจจัยของอุณหภูมิอบแห้งและความเข้มของรังสีอินฟราเรดต่อการลดความชื้น ทดลองอบแห้งในช่วงอุณหภูมิ 50-70 degree Celsius ความเร็วของลมร้อนที่เลือกใช้มีค่าเฉลี่ย 1.0+0.2 เมตรต่อวินาที กำลังของอินฟราเรด 500 และ 1000 วัตต์ ความชื้นเริ่มต้นและความชื้นสุดท้ายอยู่ในช่วง 150-155% มาตรฐานแห้ง และ 15.0+2.0% มาตรฐานแห้งตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่าอัตราการอบแห้งจะสูงขึ้นเมื่ออุณหภูมิอบแห้งและกำลังของรังสีอินฟราเรดเพิ่มขึ้น ในส่วนของแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่นำมาอธิบายลักษณะเฉพาะของการอบแห้งปลาข้าวสารโดยพิจารณาจากค่าสัมประสิทธิ์ของสหสัมพันธ์ (R2) และค่ารากที่สองของค่าความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยกำลังสอง (RMSE) พบว่าแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ของ Page เป็นรูปแบบที่ดีที่สุดที่จะนำไปใช้อธิบายจลนพลศาสตร์ของการอบแห้งปลาข้าวสารด้วยลมร้อน และรังสีอินฟราเรดได้ดีที่สุดตามลำดับ ทั้งนี้ค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ความชื้นมีค่าเพิ่มขึ้นตามอุณหภูมิอบแห้งและกำลังของรังสีอินฟราเรดen_US
dc.language.isootheren_US
dc.publisherRajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineeringen_US
dc.subjectการอบแห้งen_US
dc.subjectปลาข้าวสารen_US
dc.subjectแบบจำลองทางคณิตศาสตร์en_US
dc.subjectรังสีอินฟราเรดen_US
dc.subjectลมร้อนen_US
dc.titleจลนพลศาสตร์การอบแห้งปลาข้าวสารด้วยลมร้อนและรังสีอินฟราเรดen_US
dc.typeOtheren_US
Appears in Collections:ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TFE-20 p531-537.pdfจลนพลศาสตร์การอบแห้งปลาข้าวสารด้วยลมร้อนและรังสีอินฟราเรด685.99 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.