Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1824
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | จุฑารัตน์ ทะสะระ | |
dc.contributor.author | สุภวรรณ ฏิระวณิชย์กุล | |
dc.contributor.author | ยุทธนา ฏิระวณิชย์กุล | |
dc.date.accessioned | 2014-10-03T07:06:07Z | |
dc.date.accessioned | 2020-09-24T04:36:10Z | - |
dc.date.available | 2014-10-03T07:06:07Z | |
dc.date.available | 2020-09-24T04:36:10Z | - |
dc.date.issued | 2013 | |
dc.identifier.uri | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1824 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการอบปลาแห้งข้าวสาร โดยใช้ตู้อบแห้งที่มีลมร้อนและรังสีอินฟราเรดเป็นแหล่งพลังงาน โดยพิจารณาจลนศาสตร์การอบแห้ง และค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ความชื้น ตลอดจนศึกษาปัจจัยของอุณหภูมิอบแห้งและความเข้มของรังสีอินฟราเรดต่อการลดความชื้น ทดลองอบแห้งในช่วงอุณหภูมิ 50-70 degree Celsius ความเร็วของลมร้อนที่เลือกใช้มีค่าเฉลี่ย 1.0+0.2 เมตรต่อวินาที กำลังของอินฟราเรด 500 และ 1000 วัตต์ ความชื้นเริ่มต้นและความชื้นสุดท้ายอยู่ในช่วง 150-155% มาตรฐานแห้ง และ 15.0+2.0% มาตรฐานแห้งตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่าอัตราการอบแห้งจะสูงขึ้นเมื่ออุณหภูมิอบแห้งและกำลังของรังสีอินฟราเรดเพิ่มขึ้น ในส่วนของแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่นำมาอธิบายลักษณะเฉพาะของการอบแห้งปลาข้าวสารโดยพิจารณาจากค่าสัมประสิทธิ์ของสหสัมพันธ์ (R2) และค่ารากที่สองของค่าความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยกำลังสอง (RMSE) พบว่าแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ของ Page เป็นรูปแบบที่ดีที่สุดที่จะนำไปใช้อธิบายจลนพลศาสตร์ของการอบแห้งปลาข้าวสารด้วยลมร้อน และรังสีอินฟราเรดได้ดีที่สุดตามลำดับ ทั้งนี้ค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ความชื้นมีค่าเพิ่มขึ้นตามอุณหภูมิอบแห้งและกำลังของรังสีอินฟราเรด | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | Rajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineering | en_US |
dc.subject | การอบแห้ง | en_US |
dc.subject | ปลาข้าวสาร | en_US |
dc.subject | แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ | en_US |
dc.subject | รังสีอินฟราเรด | en_US |
dc.subject | ลมร้อน | en_US |
dc.title | จลนพลศาสตร์การอบแห้งปลาข้าวสารด้วยลมร้อนและรังสีอินฟราเรด | en_US |
dc.type | Other | en_US |
Appears in Collections: | ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TFE-20 p531-537.pdf | จลนพลศาสตร์การอบแห้งปลาข้าวสารด้วยลมร้อนและรังสีอินฟราเรด | 685.99 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.