Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1825
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorมาฤดี ผ่องพิพัฒน์พงศ์
dc.contributor.authorอำนาจ คูตะคุ
dc.contributor.authorดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์
dc.contributor.authorกรุณา วงษ์กระจ่าง
dc.contributor.authorชมดาว สิกขะมณฑล
dc.date.accessioned2014-10-03T07:11:46Z
dc.date.accessioned2020-09-24T04:36:22Z-
dc.date.available2014-10-03T07:11:46Z
dc.date.available2020-09-24T04:36:22Z-
dc.date.issued2013
dc.identifier.urihttp://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1825-
dc.description.abstractงานวิจัยนี้เป็นการศึกษากรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารเช้าสำหรับผู้สูงอายุจากถั่ว 5 สี โดยอาศัยกระบวนการผลิตแบบเอ็กซ์ทรูชัน ได้ทำการศึกษาถึงผลกระทบของปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิตแบบเอ็กซ์ทรูชันจากถั่ว 5 สี ประกอบด้วย อัตราส่วนผสมระหว่างลูกเดือยกับถั่วแต่ละสี (30:70, 50:50, 70:30) และความเร็วรอบสกรู (450 และ 550 rpm) ที่มีต่อคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์เช่น ความชื้นของผลิตภัณฑ์ ความหนาแน่น อัตราส่วนขยายตัว ความสามารถในการดูดซับน้ำ (WAI) ความสามารถในการละลายน้ำ (WSI) ลักษณะเนื้อสัมผัส และสีของผลิตภัณฑ์เอ็กซ์ทรูเดต ผลการทดลองที่ได้ถูกนำมาคัดเลือกหาสภาวะการผลิตที่เหมาะสม จากผลการทดลองพบว่า วัตถุดิบที่มีส่วนประกอบจากถั่ว 5 สีกับลูกเดือยสามารถนำมาใช้เป็นสารตั้งต้นในการผลิตแบบเอ็กซ์ทรูชันได้ การเพิ่มความเร็วรอบสกรูส่วนใหญ่มีผลทำให้เอ็กซ์ทรูเดต มีค่าความหนาแน่น และค่าความชื้นลดลง ขณะที่ค่าอัตราส่วนขยายตัวของผลิตภัณฑ์ ค่าความสามารถในการละลายน้ำ และค่าความสามารถในการดูดซับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น สภาวะการผลิตที่มีค่าตัวแปรการผลิตที่อัตราส่วนน้ำหนักผสมของลูกเดือยกับถั่ว เท่ากับ 50:50 และความเร็วรอบสกรู 550 rpm สามารถใช้ผลิตกับถั่วทุกสูตร ยกเว้นวัตถุดิบที่ผลิตจากสูตรที่มีส่วนผสมของถั่วเหลือง ซึ่งมีข้อจำกัดต่อการนำมาใช้ผลิต เนื่องจากมีปริมาณไขมันสูงสามารถใช้ผสมกับลูกเดือยได้เพียง 30% ของน้ำหนักผลิตภัณฑ์en_US
dc.language.isootheren_US
dc.publisherRajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineeringen_US
dc.subjectอาหารสุขภาพen_US
dc.subjectถั่วen_US
dc.subject5 สีen_US
dc.subjectการผลิตแบบเอ็กซ์ทรูชันen_US
dc.subjectผู้สูงวัยen_US
dc.titleการผลิตอาหารเพื่อสุขภาพจากถั่ว 5 สีสำหรับผู้สูงวัยด้วยกรรมวิธีเอ็กซ์ทรูชันen_US
dc.typeOtheren_US
Appears in Collections:ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TFE-21 p538-544.pdfการผลิตอาหารเพื่อสุขภาพจากถั่ว 5 สีสำหรับผู้สูงวัยด้วยกรรมวิธีเอ็กซ์ทรูชัน1.07 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.