Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1826
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | มาฤดี ผ่องพิพัฒน์พงศ์ | |
dc.contributor.author | กรุณา วงษ์กระจ่าง | |
dc.contributor.author | นิสากร มีจั่น | |
dc.contributor.author | สยุมพร ใจดี | |
dc.contributor.author | สุวิสาส์ กาญจนพิมล | |
dc.date.accessioned | 2014-10-03T07:18:03Z | |
dc.date.accessioned | 2020-09-24T04:36:27Z | - |
dc.date.available | 2014-10-03T07:18:03Z | |
dc.date.available | 2020-09-24T04:36:27Z | - |
dc.date.issued | 2013 | |
dc.identifier.uri | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1826 | - |
dc.description.abstract | ถั่วเหลืองเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนนิยมนำมาผลิตเป็นน้ำนมถั่วเหลือง ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการทำแห้งน้ำนมถั่วเหลืองที่ผ่านการเพาะงอกเป็นผลิตภัณฑ์ผงโดยใช้กรรมวิธีการทำแห้งแบบพ่นฝอยกำหนดค่าตัวแปรที่ศึกษาประกอบด้วย อัตราส่วนของสารช่วยทำแห้ง และอุณหภูมิลมร้อนในการทำแห้ง ผลิตภัณฑ์ผงแห้งที่ได้ถูกนำมาวิเคราะห์คุณลักษณะต่างๆ ประกอบด้วย ปริมาณความชื้น ปริมาณของผลิตภัณฑ์ผงที่ได้ ความหนาแน่น ดัชนีการดูดซับน้ำ ดัชนีการละลายน้ำและความสามารถในการจม ข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์ความสัมพันธ์ทางคณิตศาสตร์ของค่าตัวแปรด้วยวิธี Response Surface Method (RSM) จากการศึกษา พบว่าปัจจัยทั้ง 2 ประการ ต่างมีผลต่อคุณลักษณะของผงน้ำนมถั่วเหลืองงอกที่ได้อย่างมีนัยสำคัญ สภาวะที่เหมาะสมที่สุดในการทำแห้งแบบพ่นฝอยของน้ำนมถั่วเหลืองงอกเพื่อให้ได้ปริมาณของผลิตภัณฑ์ผงสูงสุดที่ 77.87% เมื่อทำการผลิตที่สภาวะที่ใช้ปริมาณการเติมสารช่วยทำแห้งที่ระดับ 2:1 และอุณหภูมิลมร้อนในการทำแห้งมีค่า 180 degree Celsius | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.subject | เครื่องดื่มผง | en_US |
dc.subject | ถั่วเหลือง | en_US |
dc.subject | งาดำ | en_US |
dc.subject | การเพาะงอก | en_US |
dc.subject | การทำแห้งแบบพ่นฝอย | en_US |
dc.title | การผลิตเครื่องดื่มผงจากถั่วเหลืองและงาดำที่ผ่านการเพาะงอก | en_US |
dc.type | Other | en_US |
Appears in Collections: | ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TFE-22 p545-550.pdf | การผลิตเครื่องดื่มผงจากถั่วเหลืองและงาดำที่ผ่านการเพาะงอก | 760.74 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.