Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1826
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorมาฤดี ผ่องพิพัฒน์พงศ์
dc.contributor.authorกรุณา วงษ์กระจ่าง
dc.contributor.authorนิสากร มีจั่น
dc.contributor.authorสยุมพร ใจดี
dc.contributor.authorสุวิสาส์ กาญจนพิมล
dc.date.accessioned2014-10-03T07:18:03Z
dc.date.accessioned2020-09-24T04:36:27Z-
dc.date.available2014-10-03T07:18:03Z
dc.date.available2020-09-24T04:36:27Z-
dc.date.issued2013
dc.identifier.urihttp://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1826-
dc.description.abstractถั่วเหลืองเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนนิยมนำมาผลิตเป็นน้ำนมถั่วเหลือง ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการทำแห้งน้ำนมถั่วเหลืองที่ผ่านการเพาะงอกเป็นผลิตภัณฑ์ผงโดยใช้กรรมวิธีการทำแห้งแบบพ่นฝอยกำหนดค่าตัวแปรที่ศึกษาประกอบด้วย อัตราส่วนของสารช่วยทำแห้ง และอุณหภูมิลมร้อนในการทำแห้ง ผลิตภัณฑ์ผงแห้งที่ได้ถูกนำมาวิเคราะห์คุณลักษณะต่างๆ ประกอบด้วย ปริมาณความชื้น ปริมาณของผลิตภัณฑ์ผงที่ได้ ความหนาแน่น ดัชนีการดูดซับน้ำ ดัชนีการละลายน้ำและความสามารถในการจม ข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์ความสัมพันธ์ทางคณิตศาสตร์ของค่าตัวแปรด้วยวิธี Response Surface Method (RSM) จากการศึกษา พบว่าปัจจัยทั้ง 2 ประการ ต่างมีผลต่อคุณลักษณะของผงน้ำนมถั่วเหลืองงอกที่ได้อย่างมีนัยสำคัญ สภาวะที่เหมาะสมที่สุดในการทำแห้งแบบพ่นฝอยของน้ำนมถั่วเหลืองงอกเพื่อให้ได้ปริมาณของผลิตภัณฑ์ผงสูงสุดที่ 77.87% เมื่อทำการผลิตที่สภาวะที่ใช้ปริมาณการเติมสารช่วยทำแห้งที่ระดับ 2:1 และอุณหภูมิลมร้อนในการทำแห้งมีค่า 180 degree Celsiusen_US
dc.language.isootheren_US
dc.subjectเครื่องดื่มผงen_US
dc.subjectถั่วเหลืองen_US
dc.subjectงาดำen_US
dc.subjectการเพาะงอกen_US
dc.subjectการทำแห้งแบบพ่นฝอยen_US
dc.titleการผลิตเครื่องดื่มผงจากถั่วเหลืองและงาดำที่ผ่านการเพาะงอกen_US
dc.typeOtheren_US
Appears in Collections:ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TFE-22 p545-550.pdfการผลิตเครื่องดื่มผงจากถั่วเหลืองและงาดำที่ผ่านการเพาะงอก760.74 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.