Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1842
Title: การปรับปรุงคุณสมบัติทางกลของฟิล์มบริโภคได้จากไคโตซานโดยวิธีการทางกายภาพ
Authors: มานิดา จำปาหอม
สักกมน เทพหัสดิน ณ อยุธยา
สมชาติ โสภณรณฤทธิ์
Keywords: การเชื่อมโยงข้ามด้วยความร้อน
การทำเป็นเนื้อเดียวกัน
การผสม
การอบแห้งแบบลมร้อน
พลาสติไซเซอร์
Issue Date: 2013
Abstract: แม้จะเป็นที่ยอมรับกันดีว่าฟิล์มบริโภคได้ซึ่งเตรียมจากพอลิเมอร์ชีวภาพมีสมบัติบางประการที่น่าสนใจ แต่ฟิล์มบริโภคได้มีสมบัติทางกลด้อยกว่าฟิล์มที่เตรียมจากพอลิเมอร์สังเคราะห์ที่มีจำหน่ายในท้องตลาด งานวิจัยนี้จึงมุ่งปรับปรุงสมบัติทางกลของฟิล์มบริโภคได้โดยเลือกศึกษาฟิล์มที่เตรียมจากไคโตซาน ทั้งนี้ศึกษาจากผลของกระบวนการทางกายภาพบางกระบวนการที่อาจนำมาใช้ร่วมกับขั้นตอนการเตรียมสารละลายก่อเกิดฟิล์มได้แก่การให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 1 ชั่วโมง เพื่อเหนี่ยวนำให้เกิดการเชื่อมโยงข้ามของสายโซ่ไคโตซานด้วยความร้อน นอกจากนี้ยังศึกษากระบวนการทำให้เป็นเนื้อเดียวกันของสารละลายไคโตซานและพลาสติไซเซอร์ (กลีเซอรอล) แบบต่างๆ ได้แก่ การผสมที่ความเร็วรอบสูง 9600 รอบต่อนาทีที่ความดันบรรยากาศและการทำให้เป็นเนื้อเดียวกันโดยใช้ความดันสูงแบบ 2 ขั้นที่ความดันเกจ 10/5 MPa, 20/5 MPa และ 30/5 MPa หลังจากเตรียมสารละลายก่อเกิดฟิล์มแล้วนำสารละลายดังกล่าวไปอบแห้งด้วยลมร้อนที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียสจากนั้นทดสอบสมบัติทางกลของฟิล์มที่ได้เทอมของค่าเปอร์เซ็นต์การยืดและค่าความแข็งแรงดึงจากผลการทดลองพบว่ากระบวนการทำให้เป็นเนื้อเดียวกันโดยใช้ความดันสูงแบบ 2 ขั้นทำให้ค่าเปอร์เซ็นต์การยืดของฟิล์มเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1842
Appears in Collections:ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TPT-09 p648-652.pdfการปรับปรุงคุณสมบัติทางกลของฟิล์มบริโภคได้จากไคโตซานโดยวิธีการทางกายภาพ448.22 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.