Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1848
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorสารสิน รัตนเสถียร
dc.contributor.authorอนุพันธ์ เทอดวงศ์วรกุล
dc.contributor.authorศิวลักษณ์ ปฐวีรัตน์
dc.date.accessioned2014-10-08T08:16:03Z
dc.date.accessioned2020-09-24T04:36:42Z-
dc.date.available2014-10-08T08:16:03Z
dc.date.available2020-09-24T04:36:42Z-
dc.date.issued2013
dc.identifier.urihttp://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1848-
dc.description.abstractมังคุดเนื้อแก้วเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญ ซึ่งลดความเชื่อมั่นในคุณภาพมังคุดส่งออก และยากต่อการคัดแยก เทคนิคในการตรวจสอบมังคุดเนื้อแก้วที่แม่นยำจะมีความซับซ้อน และราคาสูง งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการคัดแยกมังคุดเนื้อแก้วจากสมบัติเชิงกล และกายภาพ โดยการศึกษาการใช้เทคนิคการแกว่งแบบเพนดูลัม เพื่อหาคาบการแกว่ง และสมบัติทางกายภาพด้านรูปแบบการลอยตัวในน้ำ และความถ่วงจำเพาะ เพื่อสร้างโมเดลการคัดแยกตัวแปรพหุคูณ โดยใช้ผลมังคุดสดเกรดส่งออกจำนวน 189 ผล จากการวิเคราะห์แบบจำแนกกลุ่มพบว่าโมเดลสามารถจำแนกกลุ่มมังคุดเนื้อแก้ว และที่ไม่เป็นเนื้อแก้วโดยรวมได้ถูกต้องร้อยละ 82.5 โดยตัวแปรที่มีความสำคัญต่อการคัดแยกที่สุด คือ ความถ่วงจำเพาะ รองลงมา คือ รูปแบบการลอยตัวในน้ำ และ ผลต่างคาบการแกว่ง ตามลำดับen_US
dc.language.isootheren_US
dc.publisherRajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineeringen_US
dc.subjectมังคุดเนื้อแก้วen_US
dc.subjectคาบการแกว่งen_US
dc.subjectสมบัติการลอยน้ำen_US
dc.subjectการจำแนกกลุ่มแบบพหุคูณen_US
dc.titleการจำแนกมังคุดที่เกิดอาการเนื้อแก้วโดยการวิเคราะห์ข้อมูลตัวแปรพหุคูณจากสมบัติเชิงกล และทางกายภาพen_US
dc.typeOtheren_US
Appears in Collections:ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TPT-19 p685-690.pdfการจำแนกมังคุดที่เกิดอาการเนื้อแก้วโดยการวิเคราะห์ข้อมูลตัวแปรพหุคูณจากสมบัติเชิงกล และทางกายภาพ681.34 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.