http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1935
Title: | การวิเคราะห์ปัญหาการตรวจสอบอาคารชุดพักอาศัยในเขตปริมณฑล |
Other Titles: | Analysis of the building inspection problems of the condominiums in bangkok vicinity |
Authors: | กรกฎ เพชรนุ้ย |
Keywords: | อาคารชุดพักอาศัย--การตรวจสอบ กฎหมายตรวจสอบอาคาร |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา |
Abstract: | จากเหตุการณ์อาคารถล่มและอัคคีภัย ก่อให้เกิดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน ภาครัฐจึงมีการบังคับใช้กฎหมายตรวจสอบอาคาร อาคารชุดพักอาศัยเป็นอาคารประเภทหนึ่งจาก 9 ประเภท ที่ต้องตรวจสอบอาคาร
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปัญหาการตรวจสอบอาคารชุดพักอาศัยในเขตปริมณฑลโดยใช้กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยประกอบด้วย ผู้ดูแลอาคาร จำนวน 5 คน ผู้ตรวจสอบอาคารจำนวน 5 คน และเจ้าพนักงานท้องถิ่น จำนวน 5 คน โดยใช้แบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการวิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบสัมภาษณ์และทำการวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสัมภาษณ์และทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้โดยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา
จากผลการวิจัยพบว่าปัญหาเกิดจากเอกสารที่ใช้ในการตรวจสอบอาคารไม่ครบถ้วนหรือสูญหาย ซึ่งมีแนวทางแก้ไขโดยการจัดทำขึ้นมาใหม่หรือขอคัดสำเนาจากหน่วยงานที่ขออนุญาตก่อสร้าง และยังพบปัญหาในการไม่ปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบอาคาร ได้แก่ การไม่มีการซ้อมอพยพหนีไฟ การก่อสร้างที่ไม่ถูกต้องตามแบบแปลนที่ขออนุญาต รวมทั้งเสนอรายงานการตรวจสอบที่เป็นเท็จ ซึ่งหน่วยงานภาครัฐควรประชาสัมพันธ์ให้ผู้ดูแลอาคาร และผู้อยู่อาศัยในอาคารชุด ได้ตระหนักถึงความสำคัญโดยการตรวจสอบอาคารและการซ้อมอพยพหนีไฟพร้อมทั้งมุ่งเน้นให้เจ้าหน้าที่ของรัฐมีจิตสำนึกในการปฏิบัติหน้าที่และการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด Due to the collapse and fire incidents of the buildings causing the death, injury, and loss of property, the government issued the rules and regulations concerning building inspection. Residential condominium is one of the nine types of buildings that require inspection according to the Building Inspection Act. This research aimed to analyze the problems of condominiums inspection in the Bangkok vicinity. The samples were five managers of juristic persons, five building inspectors, and five local administration officers. The tools of this research were the interview forms and the acquired data were then analyzed by Content Analysis Techniques. The results showed that the problems are: (1) incomplete documents, which can be solved by reproduction or copying from the public authorities and (2) breaching of building inspection laws by omitting fire-evacuation rehearsal, construction different from approved drawings, and fraudulent reports. To solve the problems, the local authorities should promote the better understandings of how important of building inspection and fire-evacuation rehearsal, as well as emphasize the public officers to enforce the laws strictly. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1935 |