http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1989
Title: | การศึกษาโพรโตคอลค้นหาเส้นทางบนเครือข่ายไร้สายเฉพาะกิจแบบเคลื่อนที่ได้ด้วยตรรกศาสตร์คลุมเครือ |
Authors: | วีระชัย แย้มวจี |
Keywords: | โพรโตคอล เครือข่ายไร้สาย การสื่อสาร |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประยุกต์ใช้ตรรกศาสตร์คลุมเครือในการปรับปรุงโพรโตคอลค้นหาเส้นทางบนเครือข่ายไร้สายเฉพาะกิจแบบเคลื่อนที่ได้ ซึ่งปัญหาที่พบปัจจุบันคืออุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ได้เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเส้นทางการสื่อสารอย่างรวดเร็ว ส่งผลทา ให้ประสิทธิภาพการสื่อสารลดลง ด้วยเหตุนี้จึงทำ ให้เกิดแนวคิดที่จะนำตรรกศาสตร์คลุมเครือเข้ามาประยุกต์ใช้ เพื่อทาให้การสื่อสารของอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ได้ที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น
ขั้นตอนในการดำ เนินงานเริ่มต้นจากการนำ เอาโพรโตคอลค้นหาเส้นทางบนเครือข่ายไร้สายเฉพาะกิจแบบเคลื่อนที่ได้มาปรับปรุงด้วยการเพิ่มตรรกศาสตร์คลุมเครือเข้าไปในการตัดสินใจเลือกเส้นทางที่ดีที่สุด ทำ การวัดประสิทธิภาพบนแบบจำลองด้วยโปรแกรมจำลองระบบเครือข่ายรุ่นสอง ทำการเปรียบเทียบด้วยตัวชี้วัดอัตราความสำเร็จในการส่งข้อมูลและการหน่วงเวลาตลอดเส้นทางกับโพรโตคอลมาตรฐาน ได้แก่ เอโอดีวี ดีเอสดีวี และดีเอสอาร์
ผลการทดลองด้วยแบบจำลองกับโพรโตคอลที่พัฒนาขึ้นพบว่าเมื่อทดลองเคลื่อนที่อุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็วสูง อัตราความสำเร็จในการส่งข้อมูลเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 10 การหน่วงเวลาตลอดเส้นทางลดลงเฉลี่ยร้อยละ 5 และในกรณีที่ผลการทดสอบดีที่สุด คือ ที่ความเร็ว 50 เมตรต่อวินาที อัตราความสำเร็จในการส่งข้อมูลเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 การหน่วงเวลาตลอดเส้นทางลดลงร้อยละ 10 เมื่อนามาเปรียบเทียบกับโพรโตคอลมาตรฐาน ได้แก่ เอโอดีวี ดีเอสดีวี และดีเอสอาร์ This thesis aims to apply the fuzzy logic in order to improve the performance of a routing protocol for mobile ad hoc network (MANET). The current problems found on mobile devices are moving at high speed trend to change communication path rapidly. The efficiency of the network drops dramatically. Therefore, the fuzzy logic was implemented to improve the performance for communication of mobile devices that move at high speed. The step in the implementation process is to improve the performance of a routing protocol for MANET by adding the fuzzy logic to determine the best route for mobile devices that move in high speed for better performance. The performance evaluation of the proposed method has done with simulation model on Network Simulator 2. The results compare between proposed protocol and the standard protocols including AODV, DSDV and DSR with indicators of the packet delivery ratio and end to end delay time. After implementation, the result from the simulator shows the average packet delivery ratio of mobile devices are moving at high speed using our proposed protocol have been improve by 10% while the end to end delay time decrease by 5%. The proposed protocol capable to improve the packet delivery ratio by 15% while decrease the end to end delay time by 10% while the mobile devices are moving at speed of 50 m/s in comparison with AODV, DSDV and DSR |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1989 |