http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2007
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | Hu Bowei | |
dc.date.issued | 2556 | |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์สมรรถนะของผู้เรียนกับการตัดสินใจศึกษาต่อต่างประเทศของนักศึกษาจีน รูปแบบการเรียนการสอนตามตัวแบบทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 กับการตัดสินใจศึกษาต่อต่างประเทศของนักศึกษาจีน แรงจูงใจของนักศึกษาจีนในการศึกษาต่างประเทศกับการตัดสินใจในการไปศึกษาต่อต่างประเทศ กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาชาวจีนของมณฑลกวางสีประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนที่มีความสนใจจะศึกษาต่อในต่างประเทศในทุกระดับชั้นของการศึกษาจำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุต่ำกว่าหรือเท่ากับ 20 ปี รายได้ต่ำกว่าหรือเทียบเท่า 2,000 หยวน การศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี มีความสนใจที่จะศึกษาต่อปริญญาตรี สถานภาพโสด แหล่งที่มาของเงินสนับสนุนการศึกษา คือเงินทุนส่วนตัว สนใจจะศึกษาต่อประเทศไทย และสนใจศึกษาต่อสาขาบริหารธุรกิจ ส่วนความคิดเห็นเกี่ยวกับสมรรถนะของผู้เรียน อยู่ในระดับมาก ขณะที่ความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปแบบการเรียนการสอนตามตัวแบบทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 อยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนความคิดเห็นเกี่ยวกับแรงจูงใจของนักศึกษาจีนที่มีต่อการศึกษาในต่างประเทศ อยู่ในระดับมากและความคิดเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจศึกษาต่อต่างประเทศของนักศึกษาจีน อยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า สมรรถนะของผู้เรียนมีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจศึกษาต่อต่างประเทศของนักศึกษาจีน ขณะที่รูปแบบการเรียนการสอนตามตัวแบบทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 มีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจศึกษาต่อต่างประเทศของนักศึกษาจีน ส่วนแรงจูงใจของนักศึกษาจีนในการศึกษาต่างประเทศ มีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจในการไปศึกษาต่อต่างประเทศและความสัมพันธ์ในภาพรวมของผลการวิจัยพบว่าสมรรถนะของผู้เรียนมีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจศึกษาต่อต่างประเทศของนักศึกษาจีนมากที่สุด | en_US |
dc.description.abstract | The purpose of this thesis was to study the relationships between competency and the decision to study abroad of Chinese students, the instructional model based on the 21st century skills and the decision to study abroad of Chinese students, and motivation and the decision to study abroad of Chinese students. The samples were 400 Chinese students in Guangxi of People’s Republic of China who are interested in studying abroad in every educational level. The questionnaire was used as an instrument for data collection. The statistic used for data analysis included Simple Regression. The results revealed that the majority of participants were female with ages lower or equal to 20 years old while having income lower or equal to 2,000 Yuan. The education level was mostly lower than Bachelor’s degree, and most of them were interested in studying Bachelor’s degree. Marital status was mostly single whereas source of funds for supporting their education was private fund. Furthermore, their interests were to continue studying in Thailand and in Business Administration. The opinion on student competency was at high level while the opinion on the instructional model based on the 21st century skills was at the highest level. Meanwhile, opinion on motivation to study abroad and opinion on the decision to study abroad were both at high level. The results of hypothesis testing indicated that competency of Chinese student was related to the decision to study abroad, and the instructional model based on the 21st century skills was also related to the decision to study abroad. Motivation was also related to the decision to study abroad. Overall, competency was most related the decision of Chinese students to study abroad. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ | en_US |
dc.subject | รูปแบบการเรียนการสอนแห่งศตวรรษที่ 21 | en_US |
dc.subject | สมรรถนะของผู้เรียน | en_US |
dc.subject | การศึกษาต่อต่างประเทศ | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ของรูปแบบการเรียนการสอนตามตัวแบบทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ที่มีผลต่อการตัดสินใจศึกษาต่อต่างประเทศของนักศึกษาจีนในมณฑลกวางสี | en_US |
dc.title.alternative | The Relationships of Instructional Model based on the 21st Century Skills Influencing the Decision of Chinese Students in Guangxi to Study Abroad | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |