http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2027
Title: | การถ่ายโอนการฝึกอบรมจากชั้นเรียนสู่สถานประกอบการ : กรณีศึกษา มูลนิธิสถาบันการพูดแบบการทูต และศูนย์พัฒนาศักยภาพมนุษย์ |
Other Titles: | Transfer of Training from Class to Workplace: Case Study of Diplomatic Speaking Institute Foundation and Human Potential Development Center |
Authors: | ธวัช ธนสมบูรณ์ |
Keywords: | การฝึกอบรม |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับปัจจัยบรรยากาศองค์กรและระดับการถ่ายโอนการฝึกอบรม (2) ศึกษาความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อการถ่ายโอนการฝึกอบรม ของผู้เข้ารับการฝึกอบรม (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยบรรยากาศองค์กรกับระดับการถ่ายโอนการฝึกอบรม ของผู้เข้ารับการฝึกอบรม ของมูลนิธิสถาบันการพูดแบบการทูตและศูนย์พัฒนาศักยภาพมนุษย์
เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบสอบถาม 5 ระดับ ที่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้องและความน่าเชื่อถือ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ บุคคลที่เข้ารับการฝึกอบรมของมูลนิธิสถาบันการพูดแบบการทูตและศูนย์พัฒนาศักยภาพมนุษย์ จำนวน 360 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟการเปรียบเทียบรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน
ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยด้านบรรยากาศองค์กร โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการถ่ายโอนการฝึกอบรมจากชั้นเรียนสู่สถานประกอบการ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (2) บุคคลที่เข้ารับการฝึกอบรมกับมูลนิธิสถาบันการพูดแบบการทูตและศูนย์พัฒนาศักยภาพมนุษย์ที่มี เพศ อายุ ประเภทขององค์กรที่ปฏิบัติงาน และประสบการณ์ทำงานแตกต่างกันมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการถ่ายโอนการฝึกอบรมจากชั้นเรียนสู่สถานประกอบการโดยภาพรวมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) ปัจจัยด้านบรรยากาศองค์กรโดยภาพรวมมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการถ่ายโอนการฝึกอบรมจากชั้นเรียนสู่สถานประกอบการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 The purposes of this research we (1) to study the level of organizational atmosphere and the level transfer of training (2) To study the difference between personal factors that affect the transfer of training of the attendance (3) To study relationship between organizational atmosphere factors and the level of transfer of training of the attendance of Diplomatic Speaking Institute Foundation and Human Potential Development Center. Tools used were questionnaires, five levels verified for accuracy and reliability. The samples used in this study, were 360 individuals who attent the seminar of Diplomatic Speaking Institute Foundation and Human Potential Development Center. Statistics used for analysis included Percentage, Mean, Standard Deviation, t-test, F-test, Scheffe' and Pearson correlation. Research results revealed that (1) The opinion of the trainees toward organizational atmosphere as a whole was at high level and the opinion of the trainees toward transfer of training from class to workplace a whole was at high level. (2) Personal factors of trainees at diplomatic speaking institute foundation and human potential development center who differed in gender, age, type of organization and working period showed difference in the opinion of the trainees toward transfer of training from class to workplace (significance level of 0.05). (3) Overall organizational atmosphere factors are positively correlated with the transfer of training from the class to the workplace (significance level of 0.01). |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2027 |