http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2031
Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อความตั้งใจซื้อบริการสายการบิน ศึกษาเปรียบเทียบระหว่างสายการบินไทยสมายล์และสายการบินไทยแอร์เอเชียเส้นทางกรุงเทพฯ-กระบี่ |
Other Titles: | Factors Affecting Purchase Intention for Airline Services A Comparison Study between Thai Smile Air and Thai AirAsia, Bangkok-Krabi Flights |
Authors: | ปิยวรรณ ไกรเลิศ |
Keywords: | สายการบินไทยสมายล์ สายการบินแอร์เอเชีย การซื้อบริการสายการบิน -- การตัดสินใจ |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความตั้งใจซื้อบริการสายการบินเปรียบเทียบระหว่างสายการบินไทยสมายล์และไทยแอร์เอเชีย เส้นทางกรุงเทพฯ-กระบี่ประชากรที่ใช้ศึกษา คือผู้โดยสารที่ใช้บริการสายการบินไทยสมายล์ 225 คน และไทยแอร์เอเชีย 225 คน และมีการเก็บตัวอย่างที่สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินกระบี่ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแตกต่างของค่าเฉลี่ย (Independent Samples t-test) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis)
ผลการศึกษาพบว่า ผู้โดยสารของสายการบินไทยสมายล์และไทยแอร์เอเชียมีลักษณะและพฤติกรรมที่คล้ายคลึงกัน ให้ความเห็นด้านปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการ และความตั้งใจใช้บริการสายการบินในภาพรวมอยู่ในระดับค่อนข้างมาก
ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า อายุ ระดับการศึกษาและอาชีพแตกต่างกัน มีความตั้งใจใช้บริการสายการบินไทยสมายล์ในภาพรวมแตกต่างกัน พฤติกรรมการใช้บริการ ได้แก่ ด้านวิธีการสารองที่นั่ง และช่องทางการชาระเงิน มีอิทธิพลต่อความตั้งใจใช้บริการสายการบินไทยสมายล์ในภาพรวมแตกต่างกัน ส่วนด้านวันที่ใช้บริการ มีอิทธิพลต่อความตั้งใจใช้บริการสายการบินไทยแอร์เอเชียในภาพรวมแตกต่างกัน ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการของสายการบินไทยสมายล์ด้านสินค้าและบริการ ([Beta] = 0.305) การส่งเสริมการตลาด ([Beta] = 0.325) และบุคลากรและพนักงาน ([Beta] = 0.174) ส่งผลต่อความตั้งใจใช้บริการสายการบิน ส่วนของสายการบินไทยแอร์เอเชีย ด้านราคา ([Beta] = 0.156) ส่งผลต่อความตั้งใจใช้บริการสายการบิน The independent study was conducted to investigate the factors that affected the purchase intention for the airline services: a comparison study between the Thai Smile Air and the Thai AirAsia, Bangkok-Krabi Flights. The data were collected from the samples which comprised 225 Thai Smile Air passengers and 225 Thai AirAsia passengers at Suvarnabhumi Airport and Krabi Airport. The statistics used for the data analysis consisted of Percentage, Mean, Standard Deviation, Independent Samples t-test, One-way ANOVA, and Multiple Regression Analysis. The results of the study showed that the characteristics and behavior of the passengers of the Thai Smile Air and the Thai AirAsia were almost the same. The passengers expressed a rather high level of opinion toward the factors of the service marketing mix and the intention to use the services of the airlines. The results of the hypothesis testing demonstrated that different gender, age, level of education, and occupation made differences in the overall intention to use the services of the Thai Smile Air. The service application behavior on reservation and payment methods had influences on the differences in the overall intention to use the services of the Thai Smile Air. The service application days had influences on the differences in the overall intention to use the services of the Thai AirAsia. The factors of the service marketing mix of the Thai Smile Air in the aspects of product and service ([Beta] = 0.305), promotion ([Beta] = 0.325), and personnel ([Beta] = 0.174) had effects on the intention to use the services. While the price aspect of the Thai AirAsia ([Beta] = 0.156) had effects on the intention to use the services. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2031 |