http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/203
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ยศวัต ตั้งฐานานุศักดิ์ | |
dc.date.issued | 2553 | |
dc.description.abstract | การศึกษาคุณลักษณะของเส้นด้ายฝ้ายที่ลงแป้งโดยใช้แป้งมันสำปะหลังดัดแปรแบบออกซิเดชัน ทำการทดลองโดยนำเส้นด้ายฝ้ายเบอร์ 40 Ne มาลงแป้งเส้นด้ายด้วยสูตรการลงแป้งที่มีเพียงแป้งดัดแปรแบบออกซิเดชันไม่มีสารช่วย หรือสารหล่อลื่นใดๆโดยเริ่มจากปริมาณแป้งดัดแปรแบบออกซิเดชัน 60 กรัม จากนั้นเพิ่มปริมาณแป้งดัดแปรแบบออกซิเดชันครั้งละ 20 กรัม ไปจนกระทั่งถึง 300 กรัม กำหนดให้ปริมาณน้ำคงที่เท่ากับ 1 ลิตร เป็นจำนวน 13 สูตรทำการเปรียบเทียบผลของสารลงแป้งสูตรแป้งดัดแปรแบบออกซิเดชันกับสูตรแป้งดิบที่มีสารช่วย คือ พอลิไวนิลแอลกอฮอล์ อะคริลิค และสารหล่อลื่น ที่มีต่อสมบัติของเส้นด้ายและผืนผ้า โดยใช้สภาวะในการลงแป้งและการอบแห้งที่เหมือนกัน จากการศึกษาพบว่าเมื่อเพิ่มปริมาณแป้งดัดแปรแบบออกซิเดชันไปจนกระทั่งถึง 180 กรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร สามารถที่จะทำให้เส้นด้ายมีสมบัติที่ดีเทียบเท่ากับสูตรแป้งดิบ สมบัติของผืนผ้าที่ทอมาจากเส้นด้ายยืนที่ผ่านการลงแป้งทั้ง 2 สูตร มีค่าที่ใกล้เคียงกัน ผืนผ้าที่ใช้เส้นด้ายยืนสูตรแป้งดัดแปรแบบออกซิเดชันอาจจะมีค่าที่ต่ำกว่าเพียงเล็กน้อยสามารถที่จะสรุปได้ว่าเส้นด้ายยืนที่ใช้ปริมาณแป้งดัดแปรแบบออกซิเดชันเพียงอย่างเดียว 180 กรัม ต่อ น้ำ 1 ลิตร สามารถที่จะนำมาใช้ในการลงแป้งเพื่อทอเป็นผืนผ้าได้และมีสมบัติที่ดีไม่ด้อยไปกว่าการใช้เส้นด้ายยืนสูตรแป้งดิบที่มีสารช่วยคือ พอลิไวนิลแอลกอฮอล์ อะคริลิค และสารหล่อลื่นซึ่งน้ำแป้งมันสำปะหลังดัดแปรสามารถที่จะทำการบำบัดได้ง่าย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสามารถลดต้นทุนสารเคมีในกระบวนการลงแป้งเส้นด้ายยืนได้ | en_US |
dc.description.abstract | 40 Ne cotton yarn sized with oxidized tapioca starch was investigated for its characteristics. Thirteen recipes of sizing paste were prepared from oxidized tapioca starch. The lowest concentration of sizing paste was prepared at 60 grams of oxidized tapioca starch in one liter of water. Then, the amount of oxidized tapioca starch was increased about 20 grams for each recipe to the maximum of 300 grams. The effects of those sizing pastes towards yarn and fabric properties were tested in compared with the conventional sizing paste recipe which having auxiliaries such as polyvinyl alcohol, acrylic and lubricant in the paste. It was found that the cotton yarn sized with the paste having 180 grams of oxidized tapioca starch in a liter of water shows properties quite similar to the cotton yarn sized with the typical sizing paste. In term of fabric properties, the fabric having warp yarns sized with oxidized tapioca modified starch shows comparative properties to the one having warp yarns sized with typical sizing paste. In addition, application of oxidized tapioca starch in sizing process provides eco-friendly process and yarns, ease of waste treatment, and lower cost of investment. | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะวิศวกรรมศาสตร์.สาขาวิชาสิ่งทอ.ภาควิชาวิศวกรรมสิ่งทอ | en_US |
dc.subject | ฝ้าย -- ไทย -- วิจัย | en_US |
dc.subject | แป้งมันสำปะหลังดัดแปร | en_US |
dc.subject | แป้งดิบ | en_US |
dc.title | การศึกษาคุณลักษณะของเส้นด้ายฝ้ายที่ลงแป้งโดยใช้แป้งมันสำปะหลังดัดแปร | en_US |
dc.title.alternative | A study on the characteristics of cotton yarn sized witn modified tapioca starch | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |