http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2046
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ปิยะ ละมูลมอญ | |
dc.date.issued | 2556 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับวัฒนธรรมองค์กรและการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ 2) ความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมองค์กรกับการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของ สถานศึกษา และ 3) วัฒนธรรมองค์กรที่ส่งผลต่อการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา และครูผู้สอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 ปีการศึกษา 2556 จำนวน 344 คน ที่ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ใน การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของ เพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) วัฒนธรรมองค์กรและการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) วัฒนธรรมองค์กรกับการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้มีความสัมพันธ์กันทิศทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติที่ระดับ .01 ในระดับปานกลาง และ 3) วัฒนธรรมองค์กรที่ส่งผลต่อการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 ได้แก่ ด้านยุทธวิธีที่ใช้ ด้านตัวประสานองค์การ และด้านคุณลักษณะเด่นขององค์การ สามารถพยากรณ์ได้ร้อยละ 46.20 | en_US |
dc.description.abstract | The purposes of this research were to study: 1) the level of the organization culture and learning organization 2) the relationship between the organization culture and learning organization of schools and 3) the organizational culture affecting learning organization of schools under Pathumthani Primary Educational Service Area Office 1. The research sample were 344 persons including school administrators and teachers of schools under Pathumthani Primary Educational Service Area Office 1, the academic year of 2013 which selected through a stratified random sampling technique. The research instrument was a questionnaire. The data were analyzed by percentage, mean, standard deviation, Pearson’s product moment correlation coefficient and stepwise multiple regression analysis. The research findings were as follows: 1) the overall of the organization culture and learning organization of schools were high level 2) the organization culture was positively corrected at the middle level and significantly correlated with learning organization of schools at .01 level and 3) the organizational culture affecting learning organization of schools under Pathumthani Primary Educational Service Area Office 1 included strategic emphases, organization glue, dominant characteristics. These factors could predict learning organization, which accounted for 46.20 percent of the variance. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีบริหารการศึกษา | en_US |
dc.subject | วัฒนธรรมองค์กร--การวิจัย | en_US |
dc.subject | องค์การแห่งการเรียนรู้ | en_US |
dc.title | วัฒนธรรมองค์กรที่ส่งผลต่อการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 | en_US |
dc.title.alternative | Organization culture affecting learning organization of schools under Pathumthani primary educational service area office 1 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |