DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: องอาจ แสดใหม่
dc.date.issued: 2553
dc.description.abstract: บทความงานวิจัยนี้นำเสนอเรื่องการศึกษาและวิเคราะห์ การติดตั้งระบบโฟโตโวลตาอิก ขนาด 10 กิโลวัตต์สูงสุด โดยมีโหลดปั๊มน้ำพุ 3 เฟส วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาและวิเคราะห์ค่าพลังงานไฟฟ้าที่จะได้รับหลังการติดตั้งระบบโฟโตโวลตาอิก ขนาด 10 กิโลวัตต์สูงสุด ในพื้นที่จริง ซึ่งมีโหลดเป็นปั๊มน้ำ 3 เฟส ที่มีการใช้พลังงานไฟฟ้าประมาณ 270 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อวัน ( kWh/day ) ผลที่ได้จากการวิเคราะห์ ข้อมูลจากการติดตั้งจริง และการจำลองระบบพบว่า ระบบสามารถจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับโหลดที่เป็นปั๊มน้ำพุ ได้ประมาณ ร้อยละ 14 เมื่อผลรวมการใช้งานของโหลดอยู่ที่ 270 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อวัน หรือเงื่อนไขการวิเคราะห์อยู่ที่การใช้งาน 9 ชั่วโมงต่อวัน ผลการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากเครื่องบันทึกข้อมูล เปรียบเทียบกับ ผลการจำลองด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ พบว่าพลังงานไฟฟ้าที่ระบบโฟโตโวลตาอิกผลิตได้สามารถจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับ ปั๊มน้ำพุร้อยละ 14 มีค่าใกล้เคียงกับผลการจำลองระบบ นอกจากนี้ การวิเคราะห์ทางด้านเศรษฐศาสตร์พบว่าพลังงานไฟฟ้า ที่ได้รับจากระบบโฟโตโวลตาอิกมีราคาประมาณ 17 บาทต่อหน่วย ซึ่งข้อมูลที่ได้รับนี้มีประโยชน์ต่อการพิจารณานำระบบพลังงานแสงอาทิตย์ไปใช้งานได้ในอนาคต
dc.description.abstract: This thesis presents the design and analysis of 10 kWp photovoltaic (PV) system for 3 phase fountain motor. The main point is to study and analyze of electrical energy produced by the 10 kWp PV system. Basically, the energy consumption of 3 phase motor is 270 kWh per day approximately. The useful results of simulation can be addressed that electric energy produced by 10 kWp PV system can compensate to the load about 14 percent compared to the full load rated based on 9 hours operation. The rest of energy consumption of full load will be supplied from the electric grid system. The analysis of economic cost for the PV system shows that the capital cost is 2.827 million baht (Thai currency) approximately. In addition, the energy cost of this PV system is about 17 baht per unit. The useful data can be provided to other PV application systems.
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะวิศวกรรมศาสตร์.สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า.ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
dc.subject: ระบบโฟโตโวลตาอิก -- การออกแบบ -- วิจัย
dc.subject: พลังงานไฟฟ้า
dc.title: การออกแบบและวิเคราะห์การติดตั้งระบบโฟเตโวลตาอิก ขนาด 10 กิโลวัตต์สูงสุดสำหรับปั๊มน้ำพุ 3 เฟส เชื่อมต่อกับระบบจำหน่ายการไฟฟ้า
dc.title.alternative: Design and analysis of 10 kWp photovoltaic system for 3 phase fountain motor grid connected to distribution system
dc.type: Thesis