Title: การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาระบบควบคุม โดยใช้โปรแกรมวิเคราะห์ระบบควบคุม MATLAB ของนักศึกษา ระดับปริญญาตรี ภาควิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
Other Titles: A Development of Learning Achievement Using MATLAB in Control System of Undergraduate Students Electrical Division Rajamangala University of Technology Thanyaburi
Authors: วิวัฒน์ เจริญสุข
Keywords: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
ระบบควบคุม
learning achievement
control system
MATLAB
Issue Date: 2555
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน โดยการวัดทัศนคติและเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังการเรียนวิชาระบบควบคุมโดยการใช้โปรแกรมวิเคราะห์ระบบควบคุม MATLAB ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วยแบบสอบถามวัดทัศนคติเกี่ยวกับการเรียนการสอนโดยใช้โปรแกรมวิเคราะห์ระบบควบคุม MATLAB และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555 จำนวน 60 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่าสถิติทดสอบ t-test และ F-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ทัศนคติของนักศึกษาเกี่ยวกับการเรียนการสอนโดยใช้โปรแกรมวิเคราะห์ระบบควบคุม MATLAB ด้านเกณฑ์ระดับการศึกษาไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังการเรียนโดยการใช้โปรแกรมวิเคราะห์ระบบควบคุม MATLAB สูงกว่าก่อนการเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
This research aimed to develop learning achievement using MATALB of undergraduate students, Electrical Engineering Department, Rajamangala University of Technology Thanyaburi. The instruments were attitude test and achievement test of control system subject by MATALB. The population of this research was sixty students in control system course, first semester, 2012. Then the data was statistically analyzed to obtain percentage, means and standard deviations. A t-test and F-test ware calculated to determine the significant differences. The findings were as follows: 1. Attitude of students that learning in control system subject by MATLAB was not difference by grade level at the level 0.05 of significance. 2. The learning achievement after using MATLAB was higher than before at the level 0.01 of significance.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2110