DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: นัทปราชญ์ นันทิวัฒน์กุล
dc.contributor.author: สุภิญญา อนุกานนท์
dc.date.issued: 2551
dc.description.abstract: การวิจัยนี้เพื่อวิเคราะห์ถึงพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของวัยรุ่น การประยุกต์ใช้และแนวทางการขับเคลื่อนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในวัยรุ่น โดยกำหนดวัยรุ่นกลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาในสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาจำนวน 12 แห่งในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลรวม 212 ตัวอย่าง ใช้แบบสอบถาม การสัมภาษณ์เชิงลึกและการสนทนากลุ่มเพื่อให้ได้ข้อมูลปฐมภูมิ และใช้สถิติความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าไคสแควร์ และทีเทส ทั้ง นี้แบบสอบถามที่ใช้มีความเชื่อมนี้ที่ร้อยละ 70 ผลการวิจัยพบว่า วัยรุ่นกลุ่มตัวอย่างมาจากมหาวิทยาลัยของรัฐบาลร้อยละ 66.04 และมหาวิทยาลัยเอกชนร้อยละ 33.96 ประกอบด้วย เป็นเพศชายร้อยละ 48.10 และเพศหญิงร้อยละ 51.90 ร้อยละ 43.90 ศึกษาในสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจร้อยละ 23.11 มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนระหว่าง 5,000 - 7,500 บาทร้อยละ 33.96 รายจ่ายกลุ่มตัวอย่างมีรายจ่ายเฉลี่ยต่อเดือนระหว่าง 5,000 – 7,500 บาทร้อยละ 42.90 มีความเสี่ยงในการดำ เนินชีวิต 100 % เพศชายจะมีความเสี่ยงมากกว่าเพศหญิง มีการประยุกต์ใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมีการประยุกต์ใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงระดับปานกลางร้อยละ 66.47 ระดับมากร้อยละ 17.34 และระดับน้อยร้ อยละ 8.67 เป็นสามลำดับแรก ประยุกต์ใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงด้านการเงินระดับน้อยร้อยละ 36.00 สังคมการคบเพื่อนที่ระดับมากร้อยละ 36.64 การคบคนรักที่ระดับมากร้อยละ 31.25 การศึกษาระดับปานกลางร้อยละ 36.84 ครอบครัวในระดับมากที่สุดร้อยละ 28.00 ซึ้งไม่มีความแตกต่างกันในระดับการประยุกต์ใช้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับร้อยละ 80 แนวทางการขับเคลื่อนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในกลุ่มวัยรุ่นได้แก่ การใช้สื่อโทรทัศน์ วิทยุหนังสือต่างๆกระตุ้นร้อยละ 31.68 สมาชิกในครอบครัวกระตุ้นร้อยละ 29.50 และสถานศึกษา กระตุ้นร้อยละ 13.98 เป็นสามลำดับแรก
dc.description.abstract: This research aims to analysis of behavior teenage life, application and guideline support sufficiency economy in teenage. The simple Teenage in university level 12 place, in Bangkok and Greater Bangkok 212 simples. The primary data include is questionnaires, indepe interviewing and group interviewing. The statistical significance of the questionnaires is at 70% level. The relevant Statistics in this study are Frequency, Percentage, Average, Chi-Square and T-test. The Teenage from government university 66.04 % and private university 33.96%, to be male 48.10% and female 51.90%, to study in economics and business major 23.11%, average revenue 5,000 – 7,500 Bath per month 33.96%, average expenditure per month 5,000 – 7,500 Bath per month 42.90%, Risk of life 100% male to be risk of life more than female. This application sufficiency economy to moderate level 66.47% very level 17.34% and more than level 8.67% at the third. This application sufficiency economy money side little level 36.00%, associate my friend very level 36.64%, to associate with husband side very level 31.25%, education moderate level 36.84, family the most level 28.00%. But to application sufficiency economy not different these are statistically significant at 80.00% levels. This guideline support sufficiency economy in teenage to be Television, radios and books levels 31.68% Family levels 29.50% and University 13.98% at the third in the application sufficiency economy.
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะบริหารธุรกิจ
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะบริหารธุรกิจ.สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.subject: เศรษฐกิจพอเพียง -- วิจัย
dc.subject: วัยรุ่น
dc.subject: ปรัชญาเศรษฐกิจ
dc.title: การประยุกต์ใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในกลุ่มวัยรุ่น
dc.title.alternative: Applied sufficiency economy in teenage
dc.type: Research