http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2123
Title: | พฤติกรรมของมอร์ต้าร์ผสมเส้นใยเหล็กชนิดงอปลายปริมาณสูงในการรับแรงดึงและแรงดัด |
Other Titles: | Behavior of high volume hooked-end steel fiber reinforce mortar in tensile strength and flexural strength |
Authors: | ประเทือง กันธสมาส |
Keywords: | เส้นใยเหล็กปริมาณสูง เส้นใยเหล็กชนิดงอปลาย กำลังรับแรงดึง กำลังรับแรงดัด high volume steel fiber hooked-end steel fiber tensile strength Flexural Strength |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา |
Abstract: | คอนกรีตหรือมอร์ต้าร์เป็นวัสดุก่อสร้างที่มีคุณสมบัติที่ดีด้านกำลังรับแรงอัด แต่เนื่องจากเป็นวัสดุเปราะมีความสามารถรับแรงดึงได้น้อยและมีความยืดหยุ่นต่ำจึงมีความพยายามปรับปรุงคุณสมบัติดังกล่าว ด้วยการนำวัสดุเหนียวมาใช้เป็นส่วนผสมมอร์ต้าร์เสริมเส้นใยเหล็กปริมาณสูงเป็นหนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์คอนกรีตที่มีประสิทธิภาพสูง ความสามารถในการรับน้ำหนัก การแอ่นตัวและยืดหยุ่นได้มากกว่าคอนกรีตธรรมดา ในการวิจัยนี้จึงได้ทำการศึกษาพฤติกรรมของมอร์ต้าร์ผสมเส้นใยเหล็กชนิดงอปลายปริมาณสูงในการรับแรงดึงและแรงดัด
การทดสอบใช้เส้นใยเหล็กชนิดงอปลายขนาด 0.75 x 50 และ 0.75 x 60 มิลลิเมตร ปริมาณส่วนผสมของเส้นใยเหล็กร้อยละ 7 โดยปริมาตร อัตราส่วนผสมปูนซีเมนต์ต่อทรายเท่ากับ 1 : 0, 1 : 1 และ 1 : 2 โดยน้ำหนัก และอัตราส่วนน้ำต่อปูนซีเมนต์เท่ากับ 0.55 ทำการทดสอบที่อายุ 28 วัน การทดสอบแรงอัดและแรงดึงแบบผ่าซีกใช้ตัวอย่างทรงกระบอกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 เซนติเมตร สูง 20 เซนติเมตร การทดสอบแรงดัดโดยใช้ตัวอย่างขนาด 10 x 10 x 50 เซนติเมตร เปรียบเทียบกับ การทดสอบแรงดัดของคานมอร์ต้าร์เสริมเหล็กเส้นกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 9 มิลลิเมตร ขนาด 10 x 10 x 50 เซนติเมตร โดยใช้ปริมาณของน้ำหนักเหล็กเสริมเท่ากับปริมาณของเส้นใยเหล็ก
จากผลการศึกษาพบว่า กาลังอัดของมอร์ต้าร์ลดลงตามส่วนผสมของทรายที่เพิ่มขึ้น แต่กำลังอัดของมอร์ต้าร์เสริมเส้นใยเหล็กปริมาณสูงมีค่ามากขึ้นตามปริมาณทรายที่เพิ่มขึ้น ส่วนกำลังรับแรงดึง แบบผ่าซีกและแรงดัดของมอร์ต้าร์เสริมเส้นใยเหล็กปริมาณสูง มีค่าสูงสุดที่อัตราส่วนผสมของปูนซีเมนต์ต่อทราย 1 : 1 มอร์ต้าร์เสริมเส้นใยเหล็กยาว 50 มิลลิเมตร มีกำลังรับแรงดึงแบบผ่าซีกมากกว่า 60 มิลลิเมตร แต่มอร์ต้าร์เสริมเส้นใยเหล็กยาว 60 มิลลิเมตร มีกำลังรับแรงดัดมากกว่า 50 มิลลิเมตร และมอร์ต้าร์เสริมเหล็กเส้น มีกำลังรับแรงดัดมากกว่ามอร์ต้าร์เสริมเส้นใยเหล็กปริมาณสูง Concrete or mortar is the material which good properties and compressive strength. Due to brittle material has low tensile and flexibility strength. Therefore, it has been developed such properties with ductility materials used in the mix. High volume hooked-end steel fiber reinforce mortar is one of the product which high-performance concrete. The ability to gain weight, deflection and flexibility than normal concrete. In this research, has been studied the behavior of high volume hooked-end steel fiber reinforce mortar in tensile strength and flexural strength. Test using steel fiber size of 0.75 x 50 and 0.75 x 60 mm the maximum of steel fiber is 7% by volume, cement to sand ratio were investigated at 1: 0, 1: 1 and 1: 2 by weight , w/c was kept at 0.55 and test the age at 28 days.The compressive strength, splitting tensile using a cylinder diameter of 10 cm and high 20 cm test flexural strength beam specimens with a dimension of 10 x 10 x 50 cm and test flexural strength of mortar reinforced RB 9 mm beam specimens with a dimension of 10 x 10 x 50 cm by the weight RB 9 as steel fiber. The results showed that the compressive strength of mortar is decreased by increasing ratio of sand in mortar, but steel fiber mortar has higher compressive strength with the increase of sand ratio. The splitting tensile strength and flexural strength of steel fiber reinforced mortar volume. The maximum ratio of cement to sand 1 : 1. Mortar reinforced steel fiber length of 50 mm has been splitting tensile strength more than 60 mm, but the mortar reinforced steel fiber length of 60 mm has been flexural strength more than 50 mm The flexural strength of mortar reinforced RB 9 mm more than steel fiber reinforced mortar. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2123 |