http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2133
Title: | การจัดการความรู้ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลด้านการศึกษาของกรมยุทธศึกษาทหารอากาศ |
Other Titles: | Knowledge Management Affecting Education Effectiveness of Directorate of Education and Training Royal Thai Air Force |
Authors: | อทิต พลจันทึก |
Keywords: | การจัดการความรู้ ประสิทธิผลด้านการศึกษา knowledge management education effectiveness |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีการบริหารการศึกษา |
Abstract: | การศึกษาการจัดการความรู้ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลด้านการศึกษาของกรมยุทธศึกษาทหารอากาศ เพื่อศึกษา/1)/ระดับการจัดการความรู้ของกรมยุทธศึกษาทหารอากาศ 2)/ระดับประสิทธิผลด้านการศึกษาของกรมยุทธศึกษาทหารอากาศ/3) ความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการความรู้กับประสิทธิผลด้านการศึกษาของกรมยุทธศึกษาทหารอากาศและ/4)/การจัดการความรู้ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลด้านการศึกษาของกรมยุทธศึกษาทหารอากาศ
ผู้วิจัยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากผู้บริหาร ครู และบุคลากรทางการศึกษาของสถานศึกษาสังกัดกรมยุทธศึกษาทหารอากาศ โดยวิธีการสุ่มที่ใช้ในการวิจัยได้กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างและแบ่งชั้นภูมิของกลุ่มตัวอย่างเท่ากับ 437 คน โดยวิธีการวิเคราะห์ทางสถิติเพื่อทดสอบโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และสถิติถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน
ผลการศึกษาพบว่า 1)/ระดับการจัดการความรู้ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก/2)/ระดับประสิทธิผลด้านการศึกษาในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 3) ความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการความรู้กับประสิทธิผลด้านการศึกษามีความสัมพันธ์ทางบวก และ 4) การจัดการความรู้ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลด้านการศึกษา พบว่า การจัดการความรู้ทำนายการมีประสิทธิผลด้านการศึกษาจากความสามารถในการผลิตผู้เรียนที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูง ความสามารถในการพัฒนาทัศนคติทางบวกของผู้เรียน ความสามารถในการแก้ปัญหาภายในสถานศึกษา และความสามารถในการพัฒนาสถานศึกษา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 The study of knowledge management affecting education effectiveness of/Directorate of Education and Training, Royal Thai Air Force aimed to: 1) Study the quality of knowledge management of Directorate of Education and Training, Royal Thai Air Force. 2) Study the quality of education effectiveness of Directorate of Education and Training, Royal Thai Air Force. 3) Relationship between knowledge management and education effectiveness and 4) Knowledge management affecting education effectiveness of Directorate of Education and Training, Royal Thai Air Force Questionnaires were the tool to collect data from administrators, teachers, and staff of Schools under Directorate of Education and Training, Royal Thai Air Force by using simple sampling method and categorizing samples which were equal to 437 people. The statistical methods used in data analysis were Percentage, Mean, Standard Deviation, Pearson Correlation, and Stepwise Multiple Recession. The study found that/1)/Quality of overall knowledge management was high. 2)/Quality of overall/education/effectiveness/is/high.//3)/Relationship/between/knowledge/management/andeducation/effectiveness/waspositive/and/4)/Knowledge/management/affecting/education/effective shows/that/knowledge/management/forecasts/the/education/effectiveness//from/the/production/of/students with/high/results,/the/capacity/in/developing/good/attitudes/of/students,/the/capacity/inproblem solving/within/the/school,/and/the/capacity/in/school/development/were/statistically/significant/at .01/level. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2133 |