DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ชนสิษฎ์ จั่นเงิน
dc.date.issued: 2555
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอการวิเคราะห์เสถียรภาพแรงดันไฟฟ้าในระบบไฟฟ้ากำลังที่เชื่อมโยงโรงไฟฟ้ากังหันลมกับสถานีไฟฟ้าลำตะคอง ก่อนการติดตั้งใช้งานเพื่อพิจารณาผลกระทบของเสถียรภาพแรงดันไฟฟ้าและการเปลี่ยนแปลงของแรงดันในระบบที่ส่งผลต่อการทำงานผิดปกติของโรงไฟฟ้ากังหันลม เสถียรภาพแรงดันไฟฟ้าเป็นการรักษาระดับของแรงดันให้คงที่ทุกบัสและการควบคุมโหลดกับความถี่อย่างอัตโนมัติ โรงไฟฟ้าจะจ่ายกำลังไฟฟ้าเพื่อรักษาผลกระทบของความถี่และแรงดันไฟฟ้าให้มีค่าน้อยอยู่ในค่าจำกัดเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงกำลังไฟฟ้าและต่ออุปกรณ์ชุดเชยค่ากำลังไฟฟ้าและต่ออุปกรณ์ชดเชยค่ากำลังไฟฟ้ายืดหยุ่นแบบขนานเพื่อเพิ่มเสถียรภาพแรงดันไฟฟ้า วิทยานิพนธ์นี้ให้ความสำคัญกับเสถียรภาพแรงดันไฟฟ้าและการควบคุมโหลดกับความถี่อย่างอัตโนมัติโดยจำลองการทำงานด้วยโปรแกรม MATLAB/PSAT ผลการจำลองวิเคราะห์เสถียรภาพแรงดันไฟฟ้าของระบบกับกังหันลมไฟฟ้าขนาด 20.5 MW เพิ่มอุปกรณ์ชดเชยรีแอคทีฟซิงโครไนซ์แบบสถิตย์มีเสถียรภาพแรงดันไฟฟ้าดีกว่าผลรวมของค่ากำลังไฟฟ้าจริง 13.1854 ต่อหน่วย ผลรวมของค่ากำลังไฟฟ้ารีแอคทีฟ 15.7333 ต่อหน่วย และผลการจำลองการควบคุมโหลดกับความถี่อย่างอัตโนมัติเมื่อมีการปลดโหมดค่ากำลังไฟฟ้าจริง 1 MW และค่ากำลังไฟฟ้ารีแอคทีฟ 0.5 MVar ออกจากระบบ เพิ่มอุปกรณ์ชดเชยรีแอคทีฟซิงโครไนซ์แบบสถิตมีเสถียรภาพแรงดันไฟฟ้าดีกว่าผลรวมของค่ากำลังไฟฟ้าจริง 0.05016 ต่อหน่วย ผลรวมของค่ากำลังไฟฟ้ารีแอคทีฟ 0.03773 ต่อหน่วย การเปลี่ยนแปลงของความถี่อยู่ระหว่าง +2.10 Hz
dc.description.abstract: This thesis proposes the analysis of voltage stability in power system in case of the connection between wind turbine power plant and EGATYS LAM TA KHONG hydro power plant, before actual installation. The study focuses on the voltage stability and voltage variation in power system that effects to the operation of wind turbine power plant. Generally, the voltage stability keeps every voltage buses in power system constant. The automatic generation control (AGC) was the system that supplied the electrical power and controlled stability of frequency, electrical voltage to keep the minimum variation in power system by connecting the Flexible AC Transmission System (FACTs) to the buses system to automatically control the reactive power. The voltage stability and AGC were studied in this thesis using MATLAB/PSAT environment. The simulation results showed that the analysis of voltage stability of power system with wind turbine 20.5 MW by connecting the STATCOM to the power system gave higher voltage stability than the power system which connected to the SVC. The active and reactive power of total generation is 13.1854p.u. and 15.7333p.u., respectively. The AGC has fluctuated to desynchronizes with 1 MW 0.5 MVAR load capacity. The similar results were found, the system which connected to the STATCOM also showed higher voltage stability than the SVC system. The active and reactive power of total generation is 0.05016p.u. and 0.03773p.u., respectively. The frequency variation is .2.10Hz.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
dc.subject: กังหันลมเสถียรภาพแรงดันไฟฟ้าการควบคุมโหลดกับความถี่อย่างอัตโนมัติ
dc.subjectwind turbine
dc.subjectvoltage stability
dc.subjectautomatic generation control (AGC)
dc.title: การวิเคราะห์เสถียรภาพแรงดันไฟฟ้าในระบบไฟฟ้าที่เชื่อมโยงโรงไฟฟ้ากังกันลมกับสถานีไฟฟ้าลำตะคอง
dc.title.alternative: Analysis of Voltage Stability in Power System Connected Wind Turbine Power Plant with EGATYS LAM TA KHONG Hydro Power Plant
dc.type: Thesis