DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: จิรพรรณ สุวรรณหงส์
dc.date.issued: 2555
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาค่าใช้จ่ายในการศึกษาตลอดหลักสูตรของมหาวิทยาลัยในภาครัฐ และมหาวิทยาลัยเอกชนระดับปริญญาโท หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตในเขตกรุงเทพและปริมณฑล และเพื่อเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในการศึกษาของแต่ละมหาวิทยาลัยประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ มหาวิทยาลัยในภาครัฐและมหาวิทยาลัยเอกชน ระดับปริญญาโท หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 21 แห่ง แบ่งออกเป็น มหาวิทยาลัยในภาครัฐ จำนวน 11 แห่ง และมหาวิทยาลัยเอกชน จำนวน 10 แห่ง ผลการศึกษา พบว่า มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนระดับปริญญาโท หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต เปิดสอนภาคปกติ จำนวน 4 แห่ง และภาคพิเศษ จำนวน 21 แห่ง มหาวิทยาลัยในภาครัฐที่มีค่าใช้จ่ายสูงสุด หลักสูตรบริหารธุรกิจสำหรับผู้บริหาร คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวนเงิน 417,500 บาท เมื่อเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในการศึกษาหลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต ภาคพิเศษระหว่างมหาวิทยาลัยในภาครัฐและมหาวิทยาลัยเอกชน พบว่า ค่าใช้จ่ายในการศึกษาของมหาวิทยาลัยในภาครัฐสูงสุด คือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จำนวนเงิน 260,800 บาท ค่าใช้จ่ายในการศึกษาของมหาวิทยาลัยเอกชนสูงสุด คือ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จำนวนเงิน 228,950 บาท ค่าใช้จ่ายในการศึกษาตลอดหลักสูตรของมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชนต่ำสุด คือ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ และมหาวิทยาลัยปทุมธานี จำนวนเงิน 120,000 บาท มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จัดการศึกษา ตลอดหลักสูตร จำนวน 48 หน่วยกิต ค่าใช้จ่ายในการศึกษาที่แตกต่างกัน เนื่องมาจำนวนหน่วยกิตและอัตราค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกัน
dc.description.abstract: The purposes of this independent study were to study the study expenditure of the Master of Business Administration (MBA) Programs of both public and private universities in Bangkok and Metropolitan Area (BMA) and to compare the study expenditure of each university. The study population were MBA program of 21 public and private universities in BMA, consisting of 11 public universities and 10 private universities. The results of the independent study revealed that the universities having MBA programs had 4 Regular MBA programs and 21 Special MBA programs. Furthermore, the public university which had the highest study expenditure of 417,500 Baht was an Executive MBA program of Chulalongkorn University. Comparing the study expenditures of Special MBA programs of public and private universities, the result showed that the highest study expenditure of public university was from Thammasat University, which was about 260,800 Baht while the highest study expenditure of private university was expenditure from the University of the Thai Chamber of Commerce, which was about 228,950 Baht. On the other hand, the lowest study expenditure of public and private universities was from Valaya Alongkorn Rajabhat University and Pathumthani University, which was about 120,000 Baht. Besides, the majority of universities had 48 units throughout the program. Finally, the different study expenditure caused from different units and tuition fees.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ วิชาเอกการบัญชี
dc.subject: การศึกษา--ค่าใช้จ่าย
dc.subject: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.title: ค่าใช้จ่ายในการศึกษาของนักศึกษาปริญญาโท บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล
dc.title.alternative: The Study Expenditure of Graduate Students of Master of Business Administration in Bangkok Metropolitan Region
dc.type: Independent Study