http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2216
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ทินวัฒน์ จังจริง | |
dc.date.issued | 2554 | |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอการออกแบบและวิเคราะห์สายอากาศช่องเปิดแบบมุมฉาก 2 ย่านความถี่ โดยมีการแผ่พลังงานแบบรอบทิศทางและแบบสองทิศทาง สำหรับการนำไปประยุกต์ใช้งานกับเครือข่ายไร้สายแบบเมช สายอากาศถูกออกแบบให้ช่องเปิดมีขนาดและตำแหน่งที่แตกต่างกัน เพื่อสามารถผลิตความถี่ได้ 2 ย่านความถี่ที่ 2.45 GHz และ 5.2 GHz และมีรูปแบบการแผ่พลังงานแบบรอบทิศทางและแบบสองทิศทาง โดยช่องเปิดถูกวางอยู่บนวัสดุฐานรองแบบไมล่าฟิล์มที่มีค่าคงตัวไดอิเล็กตริก 3.2 และความหนา 0.3 mm เพื่อรองรับเทคโนโลยีสายอากาศที่มีความยืดหยุ่นสูง รวมทั้งสายอากาศมีขนาดโดยรวมกว้าง 8 cm ยาว 13 cm ผลการทดสอบสายอากาศได้แบนด์วิดท์ 200 MHz (2.3-2.5 GHz) และ 400 MHz (5.1-5.5 GHz) มีอัตราขยาย 2.02 dBi ที่ความถี่ 2.45 GHz และ 4.16 dBi ที่ความถี่ 5.2 GHz โดยมีรูปแบบการแผ่พลังงานรอบทิศทางและสองทิศทาง ตามลำดับ จากคุณลักษณะต่างๆ ของสายอากาศช่องเปิดแบบมุมฉากสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับเครือข่ายไร้สายแบบเมชในอนาคต | en_US |
dc.description.abstract | This thesis proposes designing and analysis the dual-band right angle slot antenna. The antenna is obtained omnidirectional radiation patterns. It can be applied with a wireless mesh network. The antenna is designed in to difference slot size and position in order to generate two resonance frequencies at 2.45 GHz and 5.2 GHz. The antenna can be achieved omnidirectional and bidirectional radiation patterns. The slots are arranged on a mylar polyester film substrate that directric constant of 3.2 and thickness of 0.3 mm. It supports a flexible antenna technology. The size of antenna is 8 cm x 13 cm. The measurement of the antenna is obtained with bandwidth 200 MHz (2.3 GHz to 2.5 GHz) and 400 MHz (5.1 GHz to 5.5 GHz). The gain of antenna is 2.02 dBi at 2.45 GHz, and 4.16 dBi at 5.2 GHz. The antenna can be used omnidirectional and bidirectional radiation patterns, respectively. From the characteristics of the right angle slot antenna can be applied into the future of a wireless mesh network. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า | en_US |
dc.subject | สายอากาศ | en_US |
dc.subject | การสื่อสารไร้สาย | en_US |
dc.title | สายอากาศช่องเปิดแบบมุมฉากสำหรับเครือข่ายไร้สายแบบเมช | en_US |
dc.title.alternative | Right Angel Slot Antenna for Wireless Mesh Network | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |