http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/223
Title: | การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาสามโคก |
Other Titles: | The Development of Pottery and Package Product for Samkok |
Authors: | สุจินต์ เพิ่มพูล |
Keywords: | เครื่องปั้นดินเผาสามโคก เครื่องปั้นดินเผา -- ไทย -- นนทบุรี บรรจุภัณฑ์เครื่องปั้น -- วิจัย |
Issue Date: | 2551 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะศิลปกรรมศาสตร์ |
Abstract: | การวิจัย มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและสร้างรูปแบบผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาสามโคกประเภทไม่เคลือบ และเพื่อส่งเสริมอาชีพสร้างรายได้ให้กับชุมชน ซึ้งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการสร้างรูปแบบของผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาพืน้บ้าน อำเภอสามโคก ก่อให้เกิดความเข้มแข็งของชุมชน โดยกลุ่มตัวอย่างผู้ประกอบการผลิต 10 คน และผู้สนใจสินค้า 100 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า
1. ความต้องการด้านการออกแบบรูปแบบผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ของผู้ผลิตและผู้สนใจผลิตภัณฑ์ ส่วนใหญ่พอใจลักษณะรูปทรง และ รูปแบบผลิตภัณฑ์ โดยให้ความสนใจผลิตภัณฑ์กระถาง และยังเห็นว่าผลิตภัณฑ์ยังคงความเป็นเอกลักษณ์เครื่องปั้นดินเผาสามโคกด้วยมีการผสมผสานเทคนิคการตกแต่งผลิตภัณฑ์ให้โดดเด่นโดยเฉพาะ
2. ผู้ผลิตและผู้สนใจผลิตภัณฑ์มีความพึงพอใจที่มีต่อรูปแบบผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี โดยให้ความสนใจผลิตภัณฑ์โคมไฟตกแต่งสวน ในระดับมากที่สุด ที่เหลือมีความพึงพอใจในระดับมากได้แก่ กระถางและ อ่างบัว The objectives of this research were to design the Pottery and Package Product in Samkok Ampher Samkok in Phathumtani. Unglazed type and Promote Extra Incom for the Community to Build a Strong in Samkok. There were 10 populations consisted of 1 producer and 100 consumers. Questionnaires were used to collect data by frequency, Percent, mean and standard deviation. The results were as follow 1. The need toward design the Pottery product in Samkok of producer and consumers were the overall dominant should be in model Procuct. The product styles were flowerpot and consisted likely their methods of Pottery Product in Samkok. In addition to decorate of technique 2. The satistaction toward design the Pottery Product in Samkok Ampher Samkok in Phathumtani. Attention to flowerpot product at highest level lamp,earthen basin for lotus water,whereas tray and vase at high level. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/223 |