DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ธเนส คงใหญ่
dc.date.issued: 2554
dc.description.abstract: การศึกษาการเปลี่ยนแปลงสมบัติทางกายภาพของผ้าฝ้ายทอ ลายขัด สีกรมท่าย้อมด้วยสีไดเรคท์ หลังถูกซักด้วยเครื่องซักผ้าแบบใส่ผ้าด้านหน้ายี่ห้อ Electrolux รุ่น Wascator FOM71MP LAB และเครื่องซักผ้าแบบใส่ผ้าด้านบน ยี่ห้อ Whirlpool รุ่น 3XWTW5905 ซึ่งควบคุมการซักด้วย โปรแกรมที่เทียบเคียงกันและกำหนดตัวแปรอื่นให้เหมือนกัน การศึกษาพบว่าการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของเครื่องซักทั้งสองแบบไปในแนวทางเดียวกันและผลทดสอบใกล้เคียงกัน แต่จะพบข้อแตกต่างที่เห็นในเบื้องต้นในด้านการเปลี่ยนแปลงสีซึ่งผ้าที่ผ่านการซักจากเครื่องซักผ้าแบบใส่ผ้าด้านบนมีการซีดจางของสีมากกว่าผ้าที่ผ่านการซักจากเครื่องซักผ้าแบบใส่ผ้าด้านหน้า การศึกษาพบว่าจำนวนรอบซักส่งผลกระทบต่อสมบัติทางกายภาพของผ้าในด้านการเปลี่ยนแปลงขนาด มวลต่อหน่วยพื้นที่ ความถี่เส้นด้ายต่อความยาว ความหนา ความแข็งแรงต่อแรงดึงและความแข็งแรงต่อการฉีกขาด เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงขนาดของผ้าหลังซักทำให้มวลต่อหน่วยพื้นที่ จำนวนเส้นด้ายต่อความยาว ความหนา ความแข็งแรงต่อแรงดึง และความแข็งแรงต่อการฉีกขาดเปลี่ยนไปด้วย
dc.description.abstract: This is the study of properties of plain cotton woven fabric in navy color (Direct Dyeing) after wash by front load washing machine (Electrolux model Wascator FOM71MP LAB) and top load washing machine (Whirlpool model 3XWTW5905) under installed program of washing machines themselves and controlled the other factors under the same conditions. From my study, changes of physical properties of washed fabric from different types of washing machines are in the same directions and they have similar results. However, the difference which is preliminary noticed is the color change. Washed cotton fabric will be more fader when washed by top load washing machine than by front load washing machine. Numbers of washing cycles affected to properties of cotton in terms of dimension, mass per unit area, thread per unit length, thickness, tensile strength, and tearing strength. Fabric dimension is changed; consequently, mass per unit area, thickness, tensile strength, and tearing strength, will also be changed.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งทอ
dc.subject: ผ้าฝ้าย
dc.subject: เครื่องซักผ้า
dc.title: ศึกษาสมบัติของผ้าฝ้ายทอลายขัดหลังการซักตัวด้วยเครื่องซักผ้า แบบใส่ผ้าด้านหน้าและแบบใส่ผ้าด้านบน
dc.title.alternative: A study on properties of plan cotton woven fabric after wash by front load and top load washing machine
dc.type: Thesis