DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุวิทย์ อินทิพย์
dc.date.issued: 2552
dc.description.abstract: การศึกษางานและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกปูนปลาสเตอร์และบรรจุภัณฑ์ของจังหวัดปทุมธานี มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษารูปแบบผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกปูนปลาสเตอร์และบรรจุภัณฑ์ (2) เพื่อพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกปูนปลาสเตอร์และบรรจุภัณฑ์ (3) เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกและบรรจุภัณฑ์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือแบบสัมภาษณ์ผู้ผลิต ผู้บริโภคและผู้เชี่ยวชาญและแบบสอบถามความพึงพอใจ ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยคิดเป็นร้อยละและค่าเฉลี่ย โดยบรรยายเชิงพรรณา ผลการวิจัยสรุปว่า ผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกปูนปลาสเตอร์ จำนวน 9 แบบ โดยรูปแบบที่ 4 ของที่ระลึกลวดลายบัว ได้รับความนิยมเป็ นอันดับ 1 รูปแบบที่ 2 ของที่ระลึกพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 2 และของที่ระลึกรูปแบบที่ 6 หออัครศิลปิน ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 3 ส่วนบรรจุภัณฑ์จำนวน 9 แบบ ของที่ ระลึกรูปแบบที่ 1 ลวดลายบัว ได้รับความนิยมบรรจุภัณฑ์ อันดับ 1 คือ รูปแบบที่ 1 ของที่ระลึกรูปแบบที่ 2 พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ได้รับความนิยมบรรจุภัณฑ์ อันดับ 1 คือ รูปแบบที่ 3 และของที่ระลึกรูปแบบที่ 3 หออัครศิลปิ นได้รับความนิยมบรรจุภัณฑ์ อันดับ 1 คือ รูปแบบที่ 1 ส่วนความพึ่งพอใจจากผู้บริโภคที่มีต่อของที่ระลึกปูนปลาสเตอร์ลวดลายบัว พบว่าผู้บริโภคมีความพึงพอใจในระดับมาก ( μ = 4.06) ความพึงพอใจจากผู้บริโภคที่มีต่อของที่ระลึกปูนปลาสเตอร์พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พบว่าผู้บริโภคมีความพึงพอใจในระดับมาก (μ = 3.94) ความพึงพอใจจากผู้บริโภคที่มีต่อของที่ระลึกปูนปลาสเตอร์หออัครศิลปิน พบว่าผู้บริโภคมีความพึงพอใจในระดับมาก (μ = 3.85) สำหรับบรรจุภัณฑ์ความพึงพอใจที่มีต่อบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกปูนปลาสเตอร์ลวดลายบัว มีความพึงพอใจในระดับมาก ( μ = 3.81) ความพึงพอใจที่มีต่อบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกปูนปลาสเตอร์พิพิธภัณวิทยาศาสตร์ของจังหวัดปทุมธานี โดยรวมมีความพึงพอใจในระดับมาก ( μ = 3.81) และความพึงพอใจที่มีต่อบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกปูนปลาสเตอร์หออัครศิลปินของจังหวัดปทุมธานีโดยรวมมีความพึงพอใจในระดับมาก (μ = 3.80)
dc.description.abstract: The objectives of this Plaster Souvenir and Packaging Production and Development in Pathum Thani Province study are (1) to study the plaster souvenir and packaging design, (2) to develop the plaster souvenir and packaging design, and (3) to transfer the plaster souvenir and packaging development technology. The data collection tools used in this research were questionnaires distributed to and received from the manufacturers, consumers, and experts. The data was analyzed and for percentage and means and discussed descriptively. The result of the research shows that, from the 9 plaster souvenir designs, the 4th design, the lotus design, was the most popular, the 2nd design, the souvenirs from the Science Museum, was the 2nd most popular, and the 6th design, the souvenirs from the Supreme Artist Hall, was the 3rd most popular. The result also shows that, from the 9 plaster souvenir packaging designs, the most popular packaging design from the lotus design collection was the 1st design, the most popular packaging design from the Science Museum collection was the 3rd design, and the most popular packaging design from the Supreme Artist Hall collection was the 1st design. Further, the satisfaction toward plaster souvenirs in the lotus collection was at high level (μ=4.06), the satisfaction toward plaster souvenirs from the Science Museum was at high level (μ=3.94), and the satisfaction toward plaster souvenirs from the Supreme Artist Hall was also at high level (μ=3.85). It can also be safely concluded that the satisfaction level for the plaster souvenirs from the Science Museum, Pathum Thani Province, was at high level (μ=3.81) and the satisfaction level for the plaster souvenirs from the Supreme Artist Hall, Pathum Thani Province, was also at high level (μ=3.80).
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะศิลปกรรมศาสตร์
dc.subject: บรรจุภัณฑ์
dc.subject: ของชำร่วย
dc.title: การศึกษางานและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกปูนปลาสเตอร์และบรรจุภัณฑ์ของจังหวัดปทุมธานี
dc.title.alternative: A study and development of plaster souvenir product and package of prathum tani province, Thailand
dc.type: Research