DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ยุพา เนินหาด
dc.date.issued: 2555
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผลในการจัดการความรู้ของสำนักงานส่งกำลังบำรุงสำ นักงานตำรวจแห่งชาติ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ข้าราชการตำรวจ ที่ปฏิบัติงานในสำนักงานส่งกาลังบำรุง 202 นาย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย ใช้วิธีการเก็บสุ่มตัวอย่างแบบง่าย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมานประกอบด้วย การทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยของประชากร 2 กลุ่มที่เป็นอิสระต่อกัน การทดสอบความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ความถดถอยพหุคูณเชิงเส้น ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเป็นเพศหญิงอยู่ในช่วงอายุ 40 แต่ไม่ถึง 50 ปี สถานภาพสมรส มีระดับการศึกษาปริญญาตรี มีรายได้ต่อเดือน 15,000 แต่ไม่ถึง 25,000 บาท ดำรงตำแหน่งผู้บังคับหมู่ มีอายุราชการ 10 ปีขึ้นไป สังกัดกองบังคับการอำนวยการ มีระดับสภาพการบริหารจัดการจัดการความรู้โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก มีระดับประสิทธิผลในการจัดการความรู้โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ระดับตำแหน่งงานในปัจจุบัน มีผลต่อสภาพการบริหารจัดการความรู้ทุกด้านประกอบด้วยกระบวนการ เทคโนโลยี ค่านิยมและวัฒนธรรม การวัดผล และกลยุทธ์การจัดการความรู้แตกต่างกันระดับตำแหน่งงานในปัจจุบัน มีผลต่อประสิทธิผลในการจัดการความรู้ทุกด้านประกอบด้วยการพัฒนางานคน และองค์กรแตกต่างกัน สภาพการบริหารจัดการความรู้ ด้านเทคโนโลยีที่ใช้ในหน่วยงาน ด้านการวัดผลการจัดการความรู้ และด้านกลยุทธ์การจัดการความรู้ มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลในการจัดการความรู้โดยภาพรวม
dc.description.abstract: The objective of this independent study was to explore the knowledge management effectiveness of the Office of Logistics, Royal Thai Police. The population of this study were 202 policemen/women who work at the office of Logistics. Questionnaires were used to collect data using simple random sampling method. Statistics used to analyze data were descriptive statistics including Frequency, Percentage, Mean, and Standard Deviation; and inferential statistics including Independent Samples t-test, One-way ANOVA, and Multiple Linear Regression at the statistical significant level of 0.05. The results found that most of the respondents were females, 40 to less than 50 years old, married, Bachelor's degree, monthly income 15,000 to less than 25,000 baht, working position as Squad Leader, 10 years of working experience, and working at general staff division. The management level and the effectiveness of knowledge management in total aspects were high. Working position had different effect on knowledge management in all aspects including procedures, technologies, values and culture, evaluation, and knowledge management strategies. Working position had different effect on knowledge management effectiveness in all aspects including work, man, and organizational development. Knowledge management in technologies, evaluation, and strategies influenced knowledge management effectiveness in total aspects.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป
dc.subject: การบริหารองค์ความรู้
dc.title: ประสิทธิผลในการจัดการความรู้ : กรณีศึกษา สำนักงานส่งกำลังบำรุง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
dc.title.alternative: The Knowledge Management Effectiveness: Case Study of Office of Logistics, Royal Thai Police
dc.type: Independent Study