Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/235
Title: | โครงการศึกษาค่าพารามิเตอร์บางชนิดที่มีผลต่ออายุการจัดเก็บผลิตภัณฑ์อาหารแห้ง |
Other Titles: | Parameters affected on Dried Foods Shelf Life |
Authors: | วัฒนา วิริวุฒิกร |
Keywords: | ผลิตภัณฑ์--การควบคุมคุณภาพ อาหารแห้ง ความชื้น วอเตอร์แอกติวิตี้ จุลินทรีย์ทั้งหมด ยีสต์และรา |
Issue Date: | 2550 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี |
Abstract: | จุดประสงค์ ของงานวิจัยนี้เพื่อศึกษาพารามิเตอร์บางชนิดที่มีผลต่ออายุการเก็บอาหารแห้งโดยการเก็บตัวอย่างอาหารแห้งจำนวนทั้งหมด 50 ตัวอย่าง โดยการเก็บตัวอย่างจากร้านค้าสะดวกซื้อหมู่บ้านพรธิสาร อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ระหว่างเดือนมากราคม 2550 ถึง พฤษภาคม 2550 โดยวิเคราะห์คุณภาพทางเคมี คือ ความชื้น และค่าวอเตอร์แอกติวิตี้ ผลการทดลองพบว่า ค่าความชื้นสูงสุดและต่ำสุดพบในมะละกอเค็มแห้งและขนมกรอบและป๊อกกี้แท่ง ส่วนค่าวอเตอร์แอกติวิตี้พบสูงสุดในหมูเส้นกรอบ หมูหยองกรอบ และหอยลายรสเผ็ด ส่วนการวิเคราะห์ทางจุลชีววิทยาถั่วลิสงอบแห้ง ถั่วเขียวซีกทอด และถั่วปากอ้าเคลือบพบจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมดและราสูงสุด ส่วนขนมกรอบและปีอกกี้แท่งพบจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมดและราต่ำสุด |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/235 |
Appears in Collections: | วิจัย (Research - SCI) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
03.Abstract.pdf | โครงการศึกษาค่าพารามิเตอร์บางชนิดที่มีผลต่ออายุการจัดเก็บผลิตภัณฑ์อาหารแห้ง | 193.2 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.