http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2503
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | อมร อ้นกรอง | |
dc.date.issued | 2556 | |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้เป็นการศึกษาวิเคราะห์การชดเชยการแกว่งความถี่ต่ำ ในระบบไฟฟ้ากำลังด้วย อุปกรณ์ชดเชยไฟฟ้ากำลังแบบยืดหยุ่น โดยการติดตั้งอุปกรณ์ชดเชยไฟฟ้ากำลังแบบยืดหยุ่น เข้าไปใน ระบบไฟฟ้าเพื่อต้องการปรับปรุงเสถียรภาพระบบไฟฟ้า และความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้ากำลัง เมื่อระบบสภาวะผิดพร่องหรือสภาวะชั่วครู่ การวิเคราะห์ใช้แบบจ่าลองระบบมาตรฐาน IEEE 14 บัส ที่น่ามาใช้ในงานวิจัยโดยการใช้โปรแกรม PSAT ที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรม MATLAB/Simulink ซึ่งเป็นเครื่องมือที่เข้ามาช่วยในการ วิเคราะห์ระบบในการจำลอง โดยใช้วิธีการเขียนกราฟแสดงความพันธ์การไหลของแรงดัน และ กำลัง ไฟฟ้าจริง การทำงานเมื่อระบบเกิดสภาวะผิดพร่องหรือสภาวะชั่วครู่และการติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้ากำลังแบบยืดหยุ่นเข้าไปในระบบไฟฟ้า ผลการจำลองการทำงานพบว่าเมื่อแรงดันที่บัสเมื่อระบบเกิดสภาวะผิดพร่องครู่ในบัสที่ 3 ทำให้ระบบไม่มีเสถียรภาพโดยมีค่าแรงดันที่บัส 3 อยู่ที่ มุมเฟส 1.8849 เรเดียน ผลการจำลองโดยการติดตั้ง อุปกรณ์ชดเชยไฟฟ้ากำลังแบบยืดหยุ่น 3 แบบไปในระบบคือ SVC TCSC และ SSSC หลังจากเกิดสภาวะผิดพร่อง อุปกรณ์ชดเชยแรงดันไฟฟ้ากำลังแบบยืดหยุ่นแบบขนาน SVC สามารถควบคุมเสถียรภาพของระบบได้ดีเพราะว่า SVC มีมุมเฟส 0.17644 เรเดียน ดังนั้นวิทยานิพนธ์นี้ช่วยให้เข้าใจหลักการวิเคราะห์และการออกแบบการติดตั้งอุปกรณ์ชดเชยแรงดันไฟฟ้าเพื่อแก้ไขปัญหาเสถียรภาพแรงดันไฟฟ้าของด้วยอุปกรณ์ชดเชยไฟฟ้ากำลังแบบยืดหยุ่น | en_US |
dc.description.abstract | This thesis proposes the compensation of low-frequency oscillations in power systems with Flexible AC Transmission Systems Devices (FACTS). The FACTS devices are selected to install in the power system in order to improve power system stability and reliability when the disturbance was occurred. The IEEE 14 BUS system is chosen for analysis in this thesis. This proposed system by modeled into Power System Analysis Toolbox that it can operate in MATLAB/Simulink program. The system analysis simulation operation is divided into 2 cases, The first case is the base case and the second case is the base case including FACTS devices installation. The simulation results showed that when the system occurred at bus No.3, then it’s makes unstable of system. The voltage volume at bus No.3 is 1.08849 rad. The 3 models FACTS devices are installed into the power system, namely: SVC, TCSC, and SSSC. The SVC can be control power system stability that is better than 2 types of FACTS devices because phase angle of SVC is 0.17644 rad. Therefore, this thesis show fundamental of analysis and designed for improving power system instability. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า | en_US |
dc.subject | ระบบไฟฟ้ากำลัง | en_US |
dc.subject | ระบบไฟฟ้ากำลัง -- การวิเคราะห์ | en_US |
dc.title | การชดเชยการแกว่งความถี่ต่ำในระบบไฟฟ้ากำลังด้วยอุปกรณ์ FACTS | en_US |
dc.title.alternative | Compensation of low frequency oscilation in power systems with FACTS drives | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |