DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ชลชญา เต็มนอง
dc.date.issued: 2557
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาแผนการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรตามทฤษฎีพหุปัญญาที่เน้นสติปัญญาด้านการมองเห็นและมิติสัมพันธ์เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 2) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจากการใช้แผนการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรตามทฤษฎีพหุปัญญาที่เน้นสติปัญญาด้านการมองเห็นและมิติสัมพันธ์เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 3) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์คุณภาพของชิ้นงานจากการใช้แผนการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรตามทฤษฎีพหุปัญญาที่เน้นสติปัญญาด้านการมองเห็นและมิติสัมพันธ์เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ปีการศึกษา 2557 โรงเรียนวัดห้วยไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 จำนวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง ประกอบด้วย แผนการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรตามทฤษฎีพหุปัญญาที่เน้นสติปัญญาด้านการมองเห็นและมิติสัมพันธ์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้วิชาคอมพิวเตอร์ แบบประเมินชิ้นงานวิชาคอมพิวเตอร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าเฉลี่ยสองค่าที่ได้จากข้อมูลสองชุดซึ่งสัมพันธ์กัน และการทดสอบค่าเฉลี่ยของประชากรกลุ่มเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1) ได้แผนการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรตามทฤษฎีพหุปัญญาที่เน้นสติปัญญาด้านการมองเห็นและมิติสัมพันธ์เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 3 แผน 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจากการใช้แผนการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรตามทฤษฎีพหุปัญญาที่เน้นสติปัญญาด้านการมองเห็นและมิติสัมพันธ์ เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน คะแนนเฉลี่ยก่อนเรียน 7.05 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 3.35 คะแนน เฉลี่ยหลังเรียน 11.05 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 3.37 และค่า t เท่ากับ 18.88 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3) ผลสัมฤทธิ์คุณภาพของชิ้นงานจากการใช้แผนการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรตามทฤษฎีพหุปัญญาที่เน้นสติปัญญาด้านการมองเห็นและมิติสัมพันธ์ เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 มีค่าเฉลี่ย 80.17 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดคือร้อยละ 75 โดยคะแนนแผนการจัดกิจกรรมที่ 3 เรื่อง ประเพณีวันลอยกระทง นักเรียนทา คะแนนสูงสุด ร้อยละ 85.88 ส่วนแผนการจัดกิจกรรมที่ 1 เรื่อง อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ นักเรียนทำคะแนนได้อันดับสุดท้ายร้อยละ 75.00
dc.description.abstract: The objectives of this research were 1) to develop extra-curricular activity plans based on the Theory of Multiple Intelligences focusing on visual-spatial intelligence to enhance computer learning achievement of prathomsuksa 3 students 2) to investigate students’ learning achievement applying extra-curricular activity plans based on the Theory of Multiple Intelligences focusing on visual-spatial intelligence to enhance computer learning achievement in pratomsuksa 3 students and 3) to examine work quality achievement after applying extra-curricular activity plans based on the Theory of Multiple Intelligences focusing on visual-spatial intelligence to enhance computer learning achievement of pratomsuksa 3 students. The subject were 40 prathomsuksa 3 students of academic year 2014 at Wat Huai Phai School, Muang District, Ratchaburi Province under Ratchaburi Primary Educational Service Area Office 1. The research instruments included extra-curricular activity plans based on the Theory of Multiple Intelligence focusing on visual-spatial intelligence, computer learning achievement tests, and computer work evaluation forms. The statistics used for data analysis were mean, standard deviation, testing the difference two means, and one-sample test for the mean. Findings of the research indicated that 1) three plans of extra-curricular activity plans based on the Theory of Multiple Intelligences focusing on visual-spatial intelligence to enhance students’ computer learning achievement of prathomsuksa 3 students were obtained, 2) students’ computer learning achievement after applying extra-curricular activity plans based on the Theory of Multiple intelligence focusing on visual-spatial intelligence to enhance students’ computer learning achievement of prathomsuksa 3 students was higher than before applying the plans at the .01 statistical significance level. (The mean scores before applying the plans was 7.05, standard deviation was 3.35 whereas the scores after applying the plans was 11.05, standard deviation was 3.37 and t value was 18.88) and 3) The mean scores of students’ work quality achievement applying extra-curricular activity plans base on the Theory of Multiple intelligences focusing on visual spatial intelligence to enhance computer learning achievement of pratomsuksa 3 students (80.17) was higher than the set standard (75%). The students got the highest score (85.88%) from the third activity plan entitled “Loy Krathong Day” while the lowest score (75%) was from the first activity plan entitled “Computer equipment”.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีการวิจัยและพัฒนาหลักสูตร
dc.subject: กิจกรรมเสริมหลักสูตร--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
dc.title: ผลของการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรตามทฤษฎีพหุปัญญาที่เน้นสติปัญญาด้านการมองเห็นและมิติสัมพันธ์เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดห้วยไผ่ จังหวัดราชบุรี
dc.title.alternative: The result of an activity management plan to support the course according to the Theory of Multiple Intelligences that emphasize on vision and spatial intelligences to increase an academic achievement on Computer Course of Elementary Student Year 3 Wat Huay Phai School, Ratchaburi Province
dc.type: Thesis