http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2526
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | มงคล สมประสิทธิ์ | |
dc.date.issued | 2557 | |
dc.description.abstract | จากวิกฤตการณ์พลังงานที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ทำให้รัฐบาลมีการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนอย่างต่อเนื่อง จากแผนพัฒนาพลังงานทดแทน พ.ศ. 2551-2565 ไบโอดีเซลเป็นหนึ่งในพลังงานทดแทนที่มีความสำคัญ โดยน้ำมันปาล์มมีศักยภาพสูงสุดในการผลิตไบโอดีเซล รองลงมาคือ น้ำมันพืชใช้แล้วและน้ำมันสบู่ดาตามลำดับ งานวิจัยนี้ได้นำเสนอการศึกษาน้ำมันไบโอดีเซลที่ทำจากน้ำมันพืชใช้แล้วและน้ำมันไบโอดีเซล B5 มาเปรียบเทียบทดสอบในเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลในรถยนต์กระบะโตโยต้ารุ่น Hilux Vigo เครื่องยนต์ 1KD-FTV 4 สูบ ปริมาตรกระบอกสูบ 2982 ลูกบาศก์เซนติเมตร โดยใช้เครื่องวิเคราะห์ปัญหา Intelligent Tester II ทำการทดลอง ภาระการทำงาน ปริมาตรการฉีด การฉีดนาร่อง ความดันน้ำมันเชื้อเพลิง ความดันสมบูรณ์ภายในท่อร่วมไอดี อัตราการไหลของอากาศจากมาตรวัด การทดลองครั้งนี้เป็นแบบภาระเต็ม ลิ้นเต็ม (Full Load-Full Throttle) ความเร็วรอบเริ่มต้นที่ 750 รอบต่อนาทีหลังจากนั้นจะทำการเพิ่มภาระโดยการเพิ่มความเร็วรอบ 500 รอบต่อนาทีจนถึงประมาณ 3,000 รอบต่อนาที จากการทดสอบพบว่าคุณสมบัติของน้ำมันไบโอดีเซลที่ผลิตจากน้ำมันพืชใช้แล้วมีค่าใกล้เคียงกับค่ามาตรฐานของไบโอดีเซล B5 ทั้งนี้คุณสมบัติบางชนิด เช่นค่าความหนาแน่นมีค่ามากกว่าไบโอดีเซล B5 ทำให้ภาระการทำงานของน้ำมันไบโอดีเซลที่ผลิตจากน้ำมันพืชใช้แล้วมีค่ามากกว่า 52.23% แต่คุณสมบัติต่างๆที่ทดสอบมามีค่าแตกต่างกันไม่มากนัก จึงสรุปได้ว่า เชื้อเพลิงไบโอดีเซลที่ทำจากน้ำมันพืชใช้แล้วสามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงทดแทนของเครื่องยนต์ดีเซลแบบคอนมอนเรลได้ | en_US |
dc.description.abstract | Due to the energy crisis, the government has been promoting the renewable energy development plan (2008-2022) and the use of biodiesel across the country is one strategy in this plan. According to the plan, the palm oil is the most potential source for biodiesel while vegetable oils and black soap oil are less potential sources in the production of biodiesel. In this research, both vegetable-oils biodiesel and B5 biodiesel were tested on Toyota Hilux Vigo truck 1KD-FTV 4 cylinders commonrail 2,982 cc engine using the Intelligent Tester II. The experimental subjects are calculate load, injection volume, pilot 1 injection rate, pilot 2 injection rate, fuel pressure, Manifold Absolute Pressure (MAP) and Manifold Air-Fuel ratio (MAF). The experiment was operated at the full load - full throttle, which the throttle was fully opened and held at the top position. The initial speed was idle and the load of the engine was continuously added to speed up the engine from 750 rpm to 3,000 rpm by the increased speed step about 500 rpm. The results show that the properties of used-vegetable-oils biodiesel are close to those of the standard B5 biodiesel. However, some properties, such as density, are higher than those of B5 biodiesel. Consequently, the work load of the used-cooking-oil biodiesel is 52.23% greater than that of B5 biodiesel. The rest of the properties are not different to B5 biodiesel. This can be concluded that biodiesel fuel made from used cooking oil can be used as an alternative fuel for commonrail diesel engines. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล | en_US |
dc.subject | เครื่องยนต์แบบคอนมอนเรล | en_US |
dc.subject | ไบโอดีเซล | en_US |
dc.subject | น้ำมันพืชใช้แล้ว | en_US |
dc.title | การทดสอบไบโอดีเซลที่ทำจากน้ำมันพืชใช้แล้วในเครื่องยนต์คอนมอนเรล | en_US |
dc.title.alternative | Experiment study on used vegetable oils biodiesel in commonrail engine | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |