http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2546
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้วัฒนธรรมองค์กรและความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานโรงพยาบาลวิภาวดีกับการแสดงพฤติกรรมด้านสมรรถนะหลัก |
Other Titles: | The relationship between perception of organizational culture and organizational commitment of Vibhavadi Hospital employees with behavior of core competencies |
Authors: | ชิดชนก แตงอ่อน |
Keywords: | วัฒนธรรมองค์กร สมรรถนะหลัก organizational culture core competencies |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการจัดการทั่วไป |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ (1) เพื่อศึกษาระดับของการรับรู้วัฒนธรรมองค์กร ความผูกพันต่อองค์กร และการแสดงพฤติกรรมด้านสมรรถนะหลัก (2) เพื่อเปรียบเทียบการรับรู้วัฒนธรรมองค์กร ความผูกพันต่อองค์กร และการแสดงพฤติกรรมด้านสมรรถนะหลัก จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้วัฒนธรรมองค์กรและความผูกพันต่อองค์กรกับการแสดงพฤติกรรมด้านสมรรถนะหลัก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ พนักงานโรงพยาบาลวิภาวดี จำนวน 301 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานโดยใช้สถิติ Independent Samples t-test, F-test และการหาค่าสัมประสิทธิ์แบบเพียร์สัน
ผลการศึกษาพบว่า โดยภาพรวมพนักงานโรงพยาบาลวิภาวดีมีการรับรู้วัฒนธรรมองค์กรอยู่ในระดับมากทุกแบบ โดยรับรู้วัฒนธรรมองค์กรแบบราชการมากที่สุด สำหรับความผูกพันต่อองค์กรพนักงานมีความผูกพันอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยมีความผูกพันต่อองค์กรด้านจิตใจมากที่สุด ส่วนพฤติกรรมด้านสมรรถนะหลักอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยมีสมรรถนะหลักด้านจุดประกายความรู้สึกเป็นเจ้าของและด้านจิตบริการมากที่สุด
นอกจากนั้นยังพบว่า พนักงานที่มีระดับการศึกษา รายได้ และระยะเวลาปฏิบัติงานที่แตกต่างกันมีการรับรู้วัฒนธรรมองค์กรแตกต่างกัน พนักงานที่มีอายุ ระดับการศึกษา และระยะเวลาปฏิบัติงานที่แตกต่างกันมีความผูกพันต่อองค์กรแตกต่างกัน พนักงานที่มีเพศ และระยะเวลาปฏิบัติงานที่แตกต่างกัน มีการแสดงพฤติกรรมด้านสมรรถนะหลักแตกต่างกัน และการรับรู้วัฒนธรรมองค์กรและความผูกพันต่อองค์กรกับการแสดงพฤติกรรมด้านสมรรถนะหลักมีความสัมพันธ์กันในทางบวกที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.015 The objectives of the study were (1) to investigate the level of perception of organizational culture, organizational commitment and behavior of core competencies, (2) to compare the perception of organizational culture, organizational commitment and behavior of core competencies classified by the individual factors, (3) to examine the relationship between the perception of organizational culture and organizational commitment with behavior of core competencies. The sample of the study consisted of 301 Vibhavadi Hospital employees. The data were gathered through the application of questionnaire, and were analyzed using Frequency, Percentage, Mean, Standard Deviation, Independent Samples t-test, F-test and Pearson Correlation Coefficient. The results of the study demonstrated that the Vibhavadi Hospital employees had perception of every type of organizational culture at a high level, and the perception of bureaucratic culture was at the highest level. Concerning the organizational commitment, the employees had all aspect of organizational commitment at a high level, and the affective commitment was at the highest level. Every aspect of the behavior of core competencies was found at a high level, and the core competencies in the aspect of ownership and customer service orientation were at the highest level. Moreover, it was found that the employees with different level of education, income and work experience had differences in the perception of organizational culture, the employees with different age, level of education and work experience had differences in the organizational commitment, and the employees with different gender, and work experience had differences in the behavior of core competencies. The perception of organizational culture, organizational commitment and behavior of core competencies showed a positive relationship at 0.01 level of significant. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2546 |