DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: โสรญา ม่วงกรุง
dc.date.issued: 2557
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ 1) ค่าใช้จ่ายรวมในการผลิตบัณฑิตแพทย์ จำแนกตามงบประมาณรายจ่ายและงบประมาณรายได้ 2) ต้นทุนรวมในการผลิตบัณฑิตแพทย์ จำแนกตามต้นทุนทางตรง และต้นทุนทางอ้อม และ 3) ต้นทุนต่อหัวในการผลิตบัณฑิตแพทย์ จากจำนวนนักศึกษาหัวจริงตามเกณฑ์กลุ่มสถาบันแพทย์โดยศึกษาจากต้นทุนในการผลิตบัณฑิตแพทย์ หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ที่เข้าศึกษาในปีการศึกษา 2551 และสำเร็จการศึกษา ในปีการศึกษา 2556 ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิ ประกอบด้วยงบประมาณแผ่นดินและงบประมาณรายได้ ปีงบประมาณ 2551-2556 ของคณะแพทยศาสตร์ และศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และจำนวนนักศึกษาระดับปริญญาตรี หลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต ปีการศึกษา 2551-2556 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยวิเคราะห์ข้อมูลจำแนกตามงบประมาณรายจ่ายและงบประมาณรายได้ ต้นทุนทางตรงและต้นทุนทางอ้อม ต้นทุนตามเกณฑ์กลุ่มสถาบันแพทย์ โดยไม่รวมค่าใช้จ่ายส่วนกลางของมหาวิทยาลัย ผลการศึกษาพบว่า ค่าใช้จ่ายในการผลิตบัณฑิตแพทย์มีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปีสอดคล้องกับงบประมาณที่ได้รับจัดสรรที่เพิ่มมากขึ้น ต้นทุนรวมตั้งแต่ปีการศึกษา 2551-2556 เฉลี่ยต่อปี 136,563,052 บาท จำแนกเป็นต้นทุนทางตรง เฉลี่ยต่อปี 105,986,701 บาท คิดเป็นร้อยละ 77.61 และต้นทุนทางอ้อม เฉลี่ยต่อปี 30,576,351 บาท คิดเป็นร้อยละ 22.39 พบว่า ต้นทุนรวมต่อหัวจริงในการผลิตบัณฑิตแพทย์เท่ากับ 1,018,468.79 บาท ประกอบด้วยต้นทุนต่อหัวรวม ระยะพรีคลินิก (ชั้นปีที่ 1-3) 471,504.02 บาทและระยะคลินิก (ชั้นปีที่ 4-6) 546,946.77 บาท คิดเป็นต้นทุนต่อหัว ชั้นปีที่ 1 จำนวน 156,297.77 บาท ชั้นปีที่ 2 จำนวน 158,314.21 บาท ชั้นปีที่ 3 จำนวน 156,910.04 บาท ชั้นปีที่ 4 จำนวน 158,606.68 บาท ชั้นปีที่ 5 จำนวน 182,417.74 บาท และชั้นปีที่ 6 จำนวน 205,940.35 บาท
dc.description.abstract: This study was carried out to analyze 1) the total expenditure on producing medicine graduates, classified by government expenditure and university expenditure, 2) the total cost on producing medicine graduates, classified by direct cost and indirect cost, and 3) the cost per head in producing medicine graduates from the actually existing medicine students according to the criteria of the Consortium of Thai Medical Schools. The study was investigated on the production cost of medicine graduates under Medicine curriculum, Srinakharinwirot University who attended in academic year 2551 and graduated in academic year 2556. The study employed the secondary data comprising the government statement of expenditure and the university statement of expenditure of the fiscal years 2551-2556 allocated to the Faculty of Medicine and Somdech Phra Debaratana Medical Center, as well as the number of undergraduate medicine students of academic years 2551-2556. The statistics used for the data analysis were Percentage, and Mean. The data were analyzed through the use of government expenditure and university expenditure, direct and indirect costs, costs according to criteria of the Consortium of Thai Medical Schools, while the central university expenditure was not included. The results of the study showed that the production cost of medicine graduates had tendency to increase which conformed with the more budget allocated. The total cost of the academic years 2551-2556 showed an average of 136,563,052 Baht per year, which an average direct cost was 105,986,701 Baht per year (77.61%), and an average indirect cost was 30,576,351 Baht per year (22.39%). It was found that the total of cost per head of producing the medicine graduates was 1,018,468.79 Baht which the total cost per head of the pre clinic level (years 1-3) was 471,504.02 Baht, the clinic level (years 4-6) was 546,946.77 Baht. The total cost per head of year 1 was 156,297.77 Baht, year 2 was 158,314.21 Baht, year 3 was 156,910.04 Baht, year 4 was 158,606.68 Baht, year 5 was 182,417.74 Baht, and year 6 was 205,940.35 Baht.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการบัญชี
dc.subject: ต้นทุนผลิตบัณฑิตแพทย์
dc.title: ต้นทุนการผลิตบัณฑิตแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
dc.title.alternative: Production cost of medicine graduates of Faculty of Medicine, Srinakharinwirot University
dc.type: Independent Study