DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: อัตติยา ขวัญพราย
dc.date.issued: 2557
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอการออกแบบวงจรกรองความถี่ผ่านทุกแถบความถี่ของโหมดกระแส สร้างจากซีดีทีเอและยูนิฟอร์มดิสทริบิวด์อาร์ซี วงจรที่ออกแบบสามารถสังเคราะห์ผลการตอบสนองทางความถี่ได้ในรูปแบบของวงจรกรองผ่านทุกแถบความถี่สามารถทำงานได้ในโหมดกระแสวงจรที่นำเสนอใช้แหล่งจ่ายแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงสำหรับเลี้ยงวงจรต่ำขนาด 2 โวลท์ นอกจากนี8ผลการตอบสนองทางความถี่ของวงจรที่ออกแบบ สามารถปรับได้อย่างอิสระด้วยการปรับค่าพารามิเตอร์ตัวเก็บประจุของตัวยูนิฟอร์มดิสทริบิวด์อาร์ซี และด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่าน การควบคุมค่าอัตราขยายความนำของซีดีทีเอ การปรับผลการตอบสนองทางความถี่ทั้งสองวิธี ไม่ส่งผลกระทบกับค่าคลอลิตี้แฟกเตอร์ของวงจร ผลการจำลองการทำงานของวงจรด้วยโปรแกรม PSpice และโปรแกรม MATLAB พบว่า วงจรกรองความถี่ผ่านทุกแถบความถี่ที่ออกแบบให้ผลการตอบสนองทางขนาดต่อความถี่ที่ดีมีอัตรา การสูญเสียต่ำกว่าร้อยละหนึ่ง วงจรมีเสถียรภาพที่ดีปิดล้อมจุดกำเนิดตามเกณฑ์ของไนควิสต์ ค่ากรุ๊ปดีเลย์ ของวงจรคงที่ตลอดย่านความถี่การใช้งาน ที่ย่านความถี่ 100 กิโลเฮิรตซ์ ถึง 10 เมกะเฮิรตซ์ และวงจรมีค่าความไวต่ออุปกรณ์ต่ำกว่าหนึ่งหน่วย นอกจากนี้วงจรสามารถสร้างได้ง่ายไม่ซับซ้อน ทำให้มีความเหมาะสมสำหรับนำไปสร้างเป็นวงจรรวม
dc.description.abstract: This thesis presents the design method of current modes of all pass filter circuit using current differencing transconductance amplifier (CDTA) and uniform distributed RC (URC). The circuit design can be synthesized of all pass frequency responses. In addition, the all pass filter circuit can be operated in current mode. The propose circuits require the supply voltage with only ±2 VDC. In addition, the frequency response can be adjusted by capacitance parameter of uniform distributed RC and adjusting the transconductance gains of CDTA without affecting the quality factor. The simulation results of circuit using PSpice and MATLAB indicated that good magnitude response the loss less than 1%, good stability that closed-loop origin point at the Nyquist stability criterion, constant group delay in pass band at frequency range 100 kHz-10 MHz, and low sensitivities less than one unit. The advantage of the all pass filter is simply constructed. The designed circuit is suitable for implementing in integrated form especially in VLSI design.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า.
dc.subject: โหมดกระแส ซีดีทีเอ
dc.subject: ยูนิฟอร์มดิสทริบิวด์อาร์ซี
dc.subject: คลอลิตี้แฟกเตอร์
dc.title: วงจรกรองความถี่ผ่านทุกแถบความถี่ของโหมดกระแสโดยใช้ซีดีทีเอและยูนิฟอร์มดิสทริบิวด์อาร์ซี
dc.title.alternative: Current Mode of All Pass Filter Using CDTA and Uniform Distributed RCen_US
dc.type: Thesis