http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2612
Title: | การบริหารความขัดแย้งในองค์กรที่มีอิทธิพลต่อผลการปฏิบัติงาน : กรณีศึกษา บุคลากรคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ทั้ง 4 แห่ง |
Other Titles: | The influence of organizational conflict management on overall operation: A case study of personnel of faculty of business administration at the four Rajamangala universities of technology |
Authors: | คณิต เรืองขจร |
Keywords: | การบริหารความขัดแย้ง |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป |
Abstract: | การวิจัยมีจุดมุ่งหมาย (1) เพื่อศึกษาระดับการบริหารความขัดแย้งในองค์กรและ ผลการปฏิบัติงานของบุคลากรในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 4 แห่ง (2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารความขัดแย้งในองค์กร กับผลการปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 4 แห่ง (3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของการบริหารความขัดแย้งในองค์กรที่มีผลต่อการปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 4 แห่ง
วิธีการดำเนินงานวิจัย ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ บุคลากรคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล 4 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ประกอบด้วยบุคลากรสายวิชาการและสายสนับสนุนวิชาการ โดยใช้แบบสอบถามที่ผ่านการตรวจสอบความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา ค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่างข้อคำถามกับวัตถุประสงค์อยู่ระหว่าง 0.65-0.80 ค่าความเชื่อมั่นทั้งชุดเท่ากับ 0.73-0.81 จำนวน 240 ชุด เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสอบถามซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ตอนได้แก่ ตอนที่ 1 แบบสอบถามเกี่ยวกับสภาพทั่วไปของกลุ่มตัวอย่าง ตอนที่ 2 แบบสอบถามเกี่ยวกับการการบริหารความขัดแย้งในองค์กร ตอนที่ 3 เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับผลการปฏิบัติงานของบุคลากร ตามแนวคิดของลิเคอร์ท (Likert Scale)
จากการศึกษาพบว่า การบริหารความขัดแย้งของบุคลากรคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ทั้ง 4 แห่ง พบว่า ส่วนใหญ่เป็นแบบการร่วมมือร่วมใจ การประนีประนอมการปรองดองหรือยอมให้ การหลีกเลี่ยงและการเอาชนะ ตามลาดับ และการบริหารความขัดแย้งมีอิทธิพลต่อผลการปฏิบัติงานทุกด้าน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 This research aimed were to (1) study the levels of organizational conflict management and overall operation of personnel in four campuses of Rajamangala Universities of Technology (2) study the relation between organizational conflict management and overall operation of personnel in four campuses of Rajamangala Universities of Technology (3) study the influence of organizational conflict management on overall operation of personnel in four campuses of Rajamangala Universities of Technology. The method and population or representative samples were the personnel of four campuses - Rajamangala University of Technology Thanyaburi, Rajamangala University of Technology Phra Nakhon, Rajamangala University of Technology Rattanakosin and Rajamangala University of Technology Suvarnabhumi - which consisted of academic personnel and academic supportive personnel using the questionnaires approved in content accuracy. The consistency index between the questions and objectives was from 0.65 - 0.80, and the reliability was 0.73 - 0.81 from the amount of 240 questionnaires. The research tool was questionnaires divided into 3 parts: part 1 representative samples’ generality, part 2 organization conflict management, and part 3 overall Operation according to Linkert Scales’ approach. The research found that organizational conflict management of personnel of Faculty of Business Administration in Four Campuses of Rajamangala Universities of technology tended to handle the conflict with cooperation, conciliation, compliance, avoidance and overcoming respectively. The organizational conflict management has an influence on overall operation in every way at statistical significance level of 0.01. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2612 |