http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2634
Title: | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการยอมรับการใช้งานเครื่องทำธุรกรรมทางการเงินอัตโนมัติ : กรณีศึกษา เครื่องฝาก-ถอนอัตโนมัติ |
Other Titles: | Factors influencing the acceptance of automated teller machine usage: A case study of recycle machine |
Authors: | ดุษฎี ศรีสว่างสุข |
Keywords: | เครื่องฝาก-ถอนเงินอัตโนมัติ |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการวิศวกรรมธุรกิจ |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดมีอิทธิพลต่อการยอมรับการใช้งานเครื่องทำธุรกรรมทางการเงินอัตโนมัติ โดยใช้รูปแบบการยอมรับตามทฤษฎีแบบจำลองการยอมรับเทคโนโลยี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ ผู้ใช้บริการเครื่องทำธุรกรรมทางการเงินอัตโนมัติ ในรูปแบบของเครื่องฝาก-ถอนอัตโนมัติ จำนวน 400 คน
สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลคือ สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานประกอบด้วยสมการถดถอยเชิงเส้นอย่างง่าย และสมการถดถอยพหุคูณเชิงเส้นที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05
ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดด้านผลิตภัณฑ์และบริการ ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และด้านกระบวนการมีอิทธิพลต่อการรับรู้ประโยชน์ ส่วนปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดด้านผลิตภัณฑ์และบริการ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านลักษณะทางกายภาพ และด้านกระบวนการมีอิทธิพลต่อการรับรู้ความง่ายในการใช้งาน ในรายละเอียดการรับรู้ความง่ายในการใช้งานส่งผลต่อการรับรู้ประโยชน์ และปัจจัยการรับรู้ทั้ง 2 รูปแบบส่งผลต่อพฤติกรรมความตั้งใจในการใช้งาน และในที่สุดส่งผลต่อการใช้งานปัจจุบัน The objectives of this independent study were to explore marketing mix factors that influenced the acceptance of automated teller machine usage. The frame work was developed base on the Technology Acceptance Model (TAM). The sample group of this study was 400 customers who used the recycle machine. The statistics were to analyze data comprised of descriptive and inferential statistics which were frequency, percentage, mean, and standard deviation, Simple Linear Regression, and Multiple Linear Regression at the statistical significance level of 0.05. The result found that the marketing mix factors in the aspect of product and service, distribution channel, and process influenced perceived usefulness. The marketing mix factors in the aspect of products and services, price, place, physical evidence and process influenced perceived ease of use. In detail, the results demonstrate that perceived ease of use affected perceived usefulness and both the two factors affected behavioral intention and finally affected the actual usage. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2634 |