DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: พิกุลแก้ว สุขขำ
dc.date.issued: 2557
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีต่อการบริหารจัดการตลาดน้ำแบบดั้งเดิมและตลาดน้ำแบบจำลอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในศึกษาครั้งนี้คือนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มาท่องเที่ยวตลาดน้ำแบบดั้งเดิมและตลาดน้ำแบบจำลอง จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน Independent Samples t-test, One-Way ANOVA และค่า สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์อย่างง่ายของเพียร์ ผลการศึกษาพบว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงอายุระหว่าง 21-30 ปี สถานภาพ สมรส และ โสด การศึกษาระดับปริญญาตรี ทำงานบริษัทเอกชน รายได้อยู่ระหว่าง 20,001-30,000 บาท นักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจทางด้านผลิตภัณฑ์มากที่สุด นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มากับผู้ร่วมเดินทาง 4 คน ส่วนใหญ่มาท่องเที่ยวตลาดน้ำดั้งเดิมและจำลองเป็นครั้งแรก ขับรถมาท่องเที่ยวเอง และไม่มีการพักค้างคืน กิจกรรมที่ทำส่วนใหญ่รับประทานอาหารในตลาดน้ำ มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ 2,040.59 บาท ส่วนใหญ่มีการศึกษาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตก่อนการมาเที่ยวตลาดน้ำ นักท่องเที่ยวจะกลับมาท่องเที่ยวตลาดน้ำอีกและจะแนะนำบุคคลอื่นให้มาท่องเที่ยวตลาดน้ำอีกแน่นอนที่สุด ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า รายได้แตกต่างกันมีความพึงพอใจต่อการบริหารจัดการตลาดน้ำแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 และยังพบว่า ระดับการศึกษาต่างกันมีผลทำให้การกลับมาท่องเที่ยวตลาดน้ำแห่งนี้อีกต่างกัน ค่าใช้จ่ายต่างกัน และการแนะนำบุคคลอื่นให้มาท่องเที่ยวตลาดน้ำแห่งนี้อีกแตกต่างกัน นอกจากนี้ความพึงพอใจต่อราคามีความสัมพันธ์กับกิจกรรมที่ทำในตลาดน้ำในระดับต่ำไปในทิศทางเดียวกัน
dc.description.abstract: The independent study was conducted to examine the Thai tourist satisfaction towards the management of original floating market and rebuilt floating market. The sample used in the study consisted of 400 Thai tourists visiting the original floating market and rebuilt floating market. The data were collected through the application of questionnaire, and were analyzed using Percentage, Mean, Standard Deviation, Independent Samples t-test, One-Way ANOVA, and Pearson Product Moment Correlation Coefficient. The results of the study revealed that the majority of the tourists were female, aged between 21-30 years old, married and single, graduated with Bachelor’s degree, worked in private companies, earned an income between 20,001-30,000 Baht, were most satisfied with the product, came to the floating market with 4 travelling companions, visited the original floating market and rebuilt floating market for the first time, travelled by their own cars, had no overnight stay, preferred to eat at the floating market, spent an average of 2,040.59 Baht, searched for information from the internet before travelling, had intention of visiting the floating market again, and would certainly suggest other persons to visit the floating market. The results of hypothesis testing showed that the tourists having different income had different satisfaction towards the management of the floating market at 0.05 level of significance, and it was also found that different level of education affected differences in the return of visiting the floating market, the expenses, and the suggestion to other persons to visit the floating market. Moreover, the price satisfaction had a low positive relationship with the activities at the floating market.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการตลาด
dc.subject: นักท่องเที่ยว -- ความพึงพอใจ -- ไทย
dc.title: ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีต่อการบริหารจัดการตลาดน้ำแบบดั้งเดิมและตลาดน้ำแบบจำลอง
dc.title.alternative: Thai tourist satisfaction towards management of original floating market and rebuilt floating market
dc.type: Independent Study