DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: แม้นนฤมาศ ที่ตั้ง
dc.date.issued: 2558
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ 1) ต้นทุนรวมในการผลิตหม้อแปลงไฟฟ้า2) ต้นทุนต่อหน่วยในการผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าจำแนกตามขนาดของหม้อแปลง 3) ผลตอบแทนต่อหน่วยในการผลิตหม้อแปลงไฟฟ้า โดยคำนวณจากจานวนหม้อแปลงไฟฟ้าที่ทาการผลิตจริงและศึกษาจากงบต้นทุนผลิตในปีที่ศึกษาคือ ปี 2553-2557 ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิ ประกอบด้วย ค่าใช้จ่าย ต้นทุนผลิตหม้อแปลงและจำนวนหม้อแปลงที่ผลิตได้จริง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ผลการศึกษาพบว่า ต้นทุนรวมในการผลิตหม้อแปลงไฟฟ้ามีแนวโน้มสูงขึ้นในแต่ละปี ซึ่งต้นทุนที่สูงขึ้น เป็นผลมาจากยอดขายและยอดผลิตที่มากขึ้นจากปีก่อน ต้นทุนรวมของหม้อแปลงไฟฟ้า ปี 2553 เท่ากับ 258,259,256.00 บาท ปี 2554 เท่ากับ 426,405,545.52 บาท ปี 2555 เท่ากับ 436,343,607.68 บาท ปี 2556 เท่ากับ 539,075,518.75 บาท และปี 2557 เท่ากับ 528,007,190.38 บาท เฉลี่ยต้นทุนผลิต 5 ปี เท่ากับ 437,618,223.67 บาท ต้นทุนต่อหน่วยของหม้อแปลงไฟฟ้าขนาด 50 kVA เฉลี่ยเท่ากับ 58,159.85 บาท ต้นทุนต่อหน่วยของหม้อแปลงไฟฟ้าขนาด 100 kVA เฉลี่ยเท่ากับ 149,754.25 บาท ต้นทุนต่อหน่วยของหม้อแปลงไฟฟ้าขนาด 250 kVA เฉลี่ยเท่ากับ 177,517.43 บาท ต้นทุนต่อหน่วยของหม้อแปลงขนาด 500 kVA เฉลี่ยเท่ากับ 210,968.97 บาท และต้นทุนต่อหน่วยของหม้อแปลงไฟฟ้าขนาด 1000 kVA เฉลี่ยเท่ากับ 244,921.99 บาท ผลตอบแทนต่อหน่วยของหม้อแปลงไฟฟ้าขนาด 50 kVA เท่ากับร้อยละ 35.82 ผลตอบแทนของหม้อแปลงขนาด 100 kVA เท่ากับ ร้อยละ 70.92 ผลตอบแทนของหม้อแปลงขนาด 250 kVA เท่ากับร้อยละ 20.11 ผลตอบแทนของหม้อแปลงขนาด 500 kVA เท่ากับร้อยละ 11.23 และผลตอบแทนของหม้อแปลงขนาด 1000 kVA เท่ากับร้อยละ 40.56
dc.description.abstract: The objective of this study was to analyze the total cost of a transformer production, the cost per unit of a transformer production according to its size, and the return per unit of a transformer production respectively. The actual number of transformers and the 2010-2014. Statement of production costs were used and analyzed in the study. The data used in the study was the secondary data containing the expenses, the transformer production costs, numbers of transformers which were actually produced and the statistics used to analyze the data such as the percentage and the average. It was found that the total cost of transformer production was increasing each year as a result of the increased sales and production from the previous year. The total cost of the transformer was 258,259,256.00 baht in 2010, 426,405,545.52 baht in 2011, 436,343,607.68 baht in 2012, 539,075,518.75 baht in 2013 and 528,007,190.38 baht in 2014. Therefore the five year average cost of production was 437,618,226.67 baht. Besides it was also found that the unit cost of a 50 KVA transformer was 58,159.85 baht, a 100 kVA transformer was 149,754.25 baht, a 250 kVA transformer was 177,517.43 baht, a 500 kVA transformer was 210,968.97 baht and the 1000 kVA transformer was 244,921.99 baht. The return per unit of a 50 kVA transformer was 35.82%, 100 kVA transformer was 70.92%, a 250 kVA transformer was 20.11%, a 500 kVA transformer was 11.23% and a 1000 kVA transformer was 40.56% respectively.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการการบัญชี
dc.subject: ต้นทุนผลิตหม้อแปลงไฟฟ้า
dc.subject: ต้นทุนต่อหน่วย
dc.title: การวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนการผลิตหม้อแปลงไฟฟ้า : กรณีศึกษา บริษัทผลิตหม้อแปลงไฟฟ้า ABC จำกัด
dc.title.alternative: Analysis of cost and return on transformer production : case study of ABC Transformer Production Company Limited
dc.type: Independent Study